Lạ đời ngôi làng đẹp như mơ ở châu Âu tặng 1,6 tỉ đồng cho người đến sống

Sở hữu bầu không khí trong lành, phong cảnh tuyệt đẹp, nhưng một ngôi làng nhỏ ở Thụy Sĩ lại đang dần lâm vào cảnh không bóng người, buộc chính quyền phải đưa ra giải pháp tặng khoản tiền lên đến 1,6 tỉ VND cho những gia đình đến định cư.

Wow, Desa di Swiss Ini akan Bayar Rp 952 Miliar Bagi Orang yang Mau Tinggal di Sana
Ngôi làng tĩnh lặng có phong cảnh tuyệt đẹp với núi non, mây trời, không khí trong lành và có nắng ấm chan hòa quanh năm. (Ảnh: CEN)

Ngày nay, cuộc sống nơi thành thị ồn ào, tấp nập, không khí ô nhiễm trầm trọng khiến nhiều người chỉ muốn tìm về một vùng quê yên tĩnh, không khí trong lành để tận hưởng cuộc sống. Ấy vậy mà ở một ngôi làng yên bình ở châu Âu, người ta cứ lần lượt chuyển đi, để lại đằng sau những ngôi nhà vắng vẻ.

Đến nỗi các nhà chức trách đã phải đưa ra phương án “tặng” một khoản tiền lớn cho gia đình nào chấp nhận chuyển đến ngôi làng này sinh sống lâu dài. Đó chính là câu chuyện đang diễn ra ở làng Albinen (Thụy Sĩ), nằm ở độ cao 1.300m so với mực nước biển.

Theo đó, giới chức làng Albinen hiện đang chào mời những gia đình từ nơi khác chuyển tới định cư tại ngôi làng này, với khoản trợ cấp lên đến 25.000 franc Thụy Sĩ cho một người lớn và 10.000 franc Thụy Sĩ cho mỗi đứa con. Như vậy tổng cộng một gia đình 4 thành viên có thể nhận được tới 70.000 franc Thụy Sĩ (hơn 1,6 tỉ VND).

Tuy nhiên, họ cũng có yêu cầu là người đến định cư chưa đến 45 tuổi và cam kết sống tại ngôi làng này ít nhất 10 năm. Bên cạnh đó, gia đình được “thưởng” tiền còn phải mua tài sản có giá trị ít nhất 200.000 franc Thụy Sĩ (hơn 4,6 tỉ VNĐ).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì người dân làng Albinen không có cơ hội tìm kiếm việc làm dù cách trung tâm thị trấn lớn Leukerbad không xa, Daily mail cho hay.

Thị trưởng Beat Jost mô tả ngôi làng tĩnh lặng có phong cảnh tuyệt đẹp với núi non, mây trời, không khí trong lành và có nắng ấm chan hòa quanh năm. Nhưng tất cả những thứ đó dường như không thể níu chân người dân ở lại vì mối lo cuộc sống. Cứ mỗi năm lại có vài gia đình chuyển lên thành phố làm ăn, sinh sống, để ngôi làng giờ đây chỉ còn lại 240 người.

Trường học và các dịch vụ công cộng tại Albinen phải đóng cửa vì không có người. 7 đứa trẻ của Albinen hàng ngày phải đi xe buýt sang thị trấn bên cạnh để đi học.

Chính quyền Albinen hy vọng, các gia đình mới tới sẽ giúp xây dựng lại trường học địa phương, và thổi sinh khí vào cộng đồng ít người này.

Làng Albinen tồn tại từ năm 1224, tọa lạc trên dãy Alps, ở phía Nam Thụy Sĩ. Thủ đô Bern của Thụy Sĩ chỉ cách nơi này 177 km nếu đi đoạn đường ngắn nhất xuyên dãy Alps, theo RT.

Tú Văn 

Viết một bình luận