Loài cá lớn nhanh như thổi, sinh sản sau 17 ngày chào đời

Một loài cá nhỏ ở châu Phi bắt đầu sinh sản từ 17 ngày sau khi chào đời và trứng của chúng chỉ cần 15 ngày để phát triển thành cá con.

Tạp chí EvoDevo cho biết, tiến sĩ Martin Reichard và các đồng nghiệp tại Viện khoa học Hàn lâm Cộng hòa Czech nuôi dưỡng những con cá Nothobranchius kadleci trong phòng thí nghiệm.

Loài cá Nothobranchius kadleci

Trên thực tế, N. kadleci là loài cá hoang dã, sống ở miền nam Mozambique. Trong tự nhiên, người ta chỉ có thể thấy chúng trong các vũng nước nhỏ vốn chỉ hình thành vào mùa mưa. Theo tiến sĩ Reichard, loài cá này cần sinh trưởng và phát triển rất nhanh bởi môi trường sống của chúng có thể biến mất chỉ sau 3 – 4 tuần.

“Quá trình trưởng thành của loài cá này thậm chí còn nhanh hơn trong môi trường tự nhiên, khi điều kiện sống của chúng gặp nhiều thuận lợi. Dẫu vậy, khi thức ăn trở nên khan hiếm, chúng vẫn kịp hoàn thành vòng đời của chúng”, Reichard nói với BBC.

Do không thể quan sát N. kadleci trong tự nhiên, các nhà khoa học buộc phải theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng trong phòng thí nghiệm. Với 4 nhóm cá được nuôi dưỡng riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã chứng kiến khả năng trưởng thành đáng nể của loài động vật này. Kích thước cơ thể nhiều con tăng thêm tới 25% mỗi ngày.

Các chuyên gia cho biết, hình thức trưởng thành tốc hành thường xảy ra ở những loài động vật sống ở môi trường dễ thay đổi và không thể đoán trước. Vào mùa khô, trứng của loài cá N. kadleci sẽ ngủ yên trong đất. Chúng chỉ phát triển trở lại khi gặp điều kiện thuận lợi. Đôi khi điều kiện thuận lợi chỉ xuất hiện sau một năm. Đây là cách thức hiệu quả để duy trì nòi giống trong những môi trường khắc nghiệt.

Theo Zing

Viết một bình luận