Ngôi chùa nằm giữa cánh rừng Úc vẫn nguyên vẹn sau trận bão lửa

Vào ngày 4/12, bất chấp rất nhiều công trình, cây cối, động vật… xung quanh bị thiêu rụi, ngôi chùa Wat Buddha Dhamma (Chùa Phật Pháp) ở miền nam nước Úc vẫn không hề hấn gì, ngoài việc phần mái bị ám khói.

Thảm họa cháy rừng ở Australia bắt đầu từ tháng 9/2019 vẫn liên tục bùng phát mạnh mẽ cho đến nay, được xem là lần cháy rừng tồi tệ nhất tại quốc gia này trong nhiều thập kỷ. Con số này gấp 7 lần diện tích rừng Amazon bị cháy trong năm 2019 và gấp 3 lần diện tích của các vụ cháy rừng năm 2018 ở California, Mỹ. Rất nhiều công trình bị ph‌á hủ‌y, 1,25 tỷ độn‌g vật hoang dã bị thi‌êu chá‌y và vô số những thiệt hạ‌i nghiêm trọng khác.

Thần tích: Ngôi chùa nằm giữa cánh rừng Úc vẫn nguyên vẹn sau trận bão lửa
Thảm họa cháy rừng ở Australia bắt đầu từ tháng 9/2019 vẫn liên tục bùng phát mạnh mẽ cho đến nay. (Ảnh qua TTO)

Đến hôm thứ Tư (ngày 4/12), trận cháy có tên “Three Mile Fire” (Trận cháy 3 dặm) này đã lan đến khu vực bến phà Wiseman, miền bắc Sydney, nơi ngôi chùa Wat Buddha Dhamma đang cư ngụ.

Tuy nhiên chỉ một tòa nhà của ngôi chùa này bị hủy hoại, còn các tòa nhà khác dù bị đe dọa nhưng vẫn được bảo toàn. Trong đó có tòa nhà lớn nhất của tu viện là Dhamma Sala – giảng đường chính thì vẫn giữ được nguyên vẹn.

Nội thất bên trong ngôi chùa vẫn được giữ nguyên. (Ảnh qua Ejan)
Cây cối quanh chùa gần như bị thiêu rụi. (Ảnh qua ddnews)

Tuy nhiên một số cây mọc sát chùa lại vẫn nguyên màu xanh tươi tốt, chỉ bị cháy xem một ít. (Ảnh qua Ejan)
Tấm bảng treo cổng chùa Wat Buddha Dhamma. (Ảnh qua quiznhe)

Những người lính cứu hỏa đã kịp thời dùng trực thăng phun nước để khống chế ngọn lửa.

Theo những hình ảnh chụp được, ngôi chùa và nội thất bên trong đều giữ được nguyên vẹn, thậm chí một số cây cối bao quanh vẫn giữ được màu xanh tươi tốt, và chỉ bị cháy xém một ít. 

Trụ trì ngôi chùa, ông Khemavaro (Thái Hòa), vốn một Việt kiều Mỹ xuất gia cho biết, khi đám cháy xảy ra, các tu sĩ trong chùa đều được di tản hết, nhưng họ không ngờ được rằng nơi mình tu tập lại không hề hấn gì.Được biết, chùa Wat Buddha Dhamma được thành lập trong Công viên Quốc gia Dharug vào năm 1978 bởi Ni sư Ayya Khema và nhà sư Phra Khantipalo là trụ trì đầu tiên của tu viện. Đây là nơi tu tập của các tu sĩ, và nhà chùa cũng thường xuyên tổ chức các khóa tu cho khách vãng lai.

Theo những hình ảnh chụp được, ngôi chùa và nội thất bên trong đều giữ được nguyên vẹn, thậm chí một số cây cối bao quanh vẫn giữ được màu xanh tươi tốt, và chỉ bị cháy xém một ít. 

Trụ trì ngôi chùa, ông Khemavaro (Thái Hòa), vốn một Việt kiều Mỹ xuất gia cho biết, khi đám cháy xảy ra, các tu sĩ trong chùa đều được di tản hết, nhưng họ không ngờ được rằng nơi mình tu tập lại không hề hấn gì..

Được biết, chùa Wat Buddha Dhamma được thành lập trong Công viên Quốc gia Dharug vào năm 1978 bởi Ni sư Ayya Khema và nhà sư Phra Khantipalo là trụ trì đầu tiên của tu viện. Đây là nơi tu tập của các tu sĩ, và nhà chùa cũng thường xuyên tổ chức các khóa tu cho khách vãng lai.

Anh Thư

Viết một bình luận