Người phụ nữ kỳ lạ có khả năng biến thức ăn thành rượu

Một người phụ nữ bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra và phát hiện nồng độ cồn trong máu cao gấp nhiều lần người bình thường. Tuy nhiên, cô này không hề uống rượu mà do cơ thể tự biến thức ăn thành rượu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Người phụ nữ giấu tên mắc một chứng bệnh lạ hiếm gặp có tên là “hội chứng đường ruột lên men” (auto-brewery syndrome) khiến cho thức ăn đưa vào cơ thể đều biến thành rượu. Vì thế, khi cảnh sát giao thông dừng xe của cô và kiểm tra nồng độ cồn trong máu, chỉ số đo được của cô gấp bốn lần mức cho phép.

Luật sư của người phụ nữ, Joseph Marusak đã trình ra trước tòa hồ sơ bệnh án của cô và trong đó các bác sĩ đã ghi rõ cô mắc một chứng bệnh hiếm gặp gây ra do số lượng nấm men trong dạ dày quá nhiều và làm chuyển hóa các thức ăn chứa nhiều tinh bột thành rượu.

Nồng độ cồn trong máu của cô gái thường cao gấp 4, 5 lần so với mức quy định, dù không sử dụng đồ có cồn. Ảnh minh họa.

Hội chứng này được ghi lại lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1970, và cả các chuyên gia về y học lẫn luật pháp Mỹ đều nói rằng có nhiều trường hợp như người phụ nữ kể trên.

Giáo sư ngành luật Jonathan Turley tại trường Đại học George Washington (Mỹ) cho biết: “Thoạt đầu, căn bệnh này có vẻ như là “tấm vé” thoát khỏi lưới luật pháp. Tuy nhiên, các quan tòa rất cảnh giác trước những trường hợp như vậy. Bạn phải trình rõ hồ sơ liên quan quá trình bệnh của mình qua những nơi xét nghiệm có uy tín.”

Marusak đã phải mời hai y tá và một trợ lý bác sĩ theo dõi thân chủ của mình suốt một ngày để chứng minh cô không hề uống rượu, kèm theo một vài cuộc xét nghiệm máu khác nữa.

Marusak nói: “Đến cuối ngày, cô ấy có nồng độ cồn trong máu là 0,36% mặc dù không hề uống tí chất có cồn nào.” Anh cũng cho biết thân chủ của mình cũng mua máy đo riêng và sử dụng liên tục trong 18 ngày, lần nào cũng đạt ngưỡng 0.2%. Trong khi đó, mức độ cồn trong máu cho phép theo quy định của New York là 0.08%.

Những người mắc chứng bệnh này lúc nào cũng có chất cồn trong người.

Nhiều người có cùng chứng bệnh với cô thường cảm thấy say xỉn, những Marusak nói thân chủ anh không như vậy. “Cô ấy không hề biết mình bị mắc bệnh đó. Và chưa bao giờ thấy đột nhiên lâng lâng trong người.”

Trợ lý Chưởng lý Quận tại hạt Erie, Christopher Belling, nói rằng vụ việc đang được xem xét và văn phòng chưởng lý không có bình luận gì.

Marusak từ chối cho biết tên người phụ nữ do luật pháp đã có quy định. Anh nói vụ án sẽ được giữ kín toàn bộ thông tin cho đến khi nào tòa án bãi bỏ tội trạng của thân chủ anh.

Theo Afamily

Viết một bình luận