Bí ẩn không lời giải về cuộc đời đau khổ và ngắn ngủi của “người voi”

“Người voi” là một trong những nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử và những hình ảnh hiếm hoi đáng kinh ngạc này sẽ hé mở cho chúng ta biết liệu “người voi” thật như trông như thế nào?

Joseph Merrick được biết đến với biệt danh “người voi”.

153 năm về trước, Joseph Merricck – “người voi” đã được sinh ra đời. Từ khi mới 13 tuổi, anh đã bị xã hội ruồng bỏ. Từ khi còn là một đứa trẻ, làn da của anh dày lên một cách khác thường và một cục xương lớn xuất hiện trên trán. Một cánh tay và cả hai bàn chân phình to ra. Do cơ thể bị di dạng nên anh không thể làm việc được, anh đã bị ép làm vật trưng bày cho người khác.

Anh bị đưa đẩy tới London, nơi ông bầu Tom Norman đã đưa anh ra “trưng bày”.

Norman nghĩ rằng vẻ bề ngoài của Joseph quá đáng sợ kể cả với các gánh xiếc quái dị, vậy nên ông đã “trưng” anh ở một cửa hàng trống không trên đường Whitechapel, nơi đám đông đổ xô đến để tận mắt chứng kiến “người voi”.

Bộ xương của Joseph Merrick

Cái tên này đã gắn với anh từ thời thơ ấu, khi mà một bộ phận mọc ra như cái vòi voi từ miệng của anh. Mặc dù anh đã được phẫu thuật cắt bỏ nhưng câu chuyện đồn đại về anh nói rằng anh bị dị dạng là do mẹ anh bị một con voi điên cuồng làm cho hoảng sợ khi mang thai.

Một bác sĩ tên Frederick Treves của Bệnh viện London gần đó đã đến gặp anh, sau đó viết lại rằng Merrick là “sinh vật có hình dáng kinh dị nhất mà tôi từng thấy, tôi chưa bao giờ gặp người nào bị dị dạng đến như vậy”.

Một phần của cánh tay được đúc lại trong một bản sao

Cuối cùng, bác sĩ cảm thương cho hoàn cảnh của Merrick và đưa anh đến bệnh viện. Joseph được an toàn, tránh xa con mắt tò mò và chế giễu của đám đông. Bên trong cơ thể dị dạng, đáng sợ đó lại là một tâm hồn thơ văn. Những bài thơ của anh đã cảm động đến cả những người quý tộc ở Anh thời bấy giờ, bao gồm cả Alexandra, Công chúa xứ Wales.

Đáng buồn thay, Merrick ra đi khi mới 27 tuổi, vào ngày 11 tháng 4 năm 1890. Khi Treves khám nghiệm tử thi, ông đã phát hiện ra nguyên nhân của cái chết là do cổ bị chật khớp. Ông tin rằng Merrick tội nghiệp – người thường xuyên phải ngủ ngồi do trọng lượng của cái đầu – đã cố nằm xuống ngủ, để cho giống một người bình thường, và đó là nguyên nhân khiến anh ra đi.

Hình minh họa thời thơ ấu của Joseph

Nguyên nhân chính xác gây ra dị tật của Merrick vẫn là điều bí ẩn.

Nhưng sau đó, một lý thuyết mới lại cho thấy rằng anh mắc hội chứng Proteus. Năm 2001, lại có đề xuất khác cho rằng Merrick mắc cả neurofibromatosis loại I và Proteus, mặc dù các xét nghiệm ADN trên tóc và xương của anh lại cho thấy giả thuyết này không phù hợp.

Trong nhiều năm, bộ xương của anh đã được trưng bày trong bảo tàng của bệnh viện, nhưng cuối cùng, người ta đã thay thế nó bằng một bản sao để anh có thể được yên nghỉ thực sự.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết một bình luận