Phát hiện 10 hòn đá khổng lồ có thể thay đổi màu sắc sau mưa

Mới đây, các công nhân tại một mỏ than ở Siberia đã phát hiện những viên đá khổng lồ tròn xoe một cách kỳ lạ, và đặc biệt là chúng có thể đổi màu sau mưa.

Các công nhân mỏ than Sereulsky ở vùng Nazarovo, Krasnoyarsk thuộc Siberia đã vô tình phát hiện được 10 quả bóng khổng lồ bằng đá. Chúng có đường kính hơn 1m, bên ngoài tròn, mịn như được ai đó tao ra.

Điều đặc biệt là những quả bóng tròn xoe này có khả năng đổi màu sau trời mưa, thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Theo một số người, những quả bóng này có thể là một vật thể nhân tạo có nguồn gốc từ nền văn minh cổ đại cách đây hàng nghìn năm. Những người khác lại cho rằng, đây là vật thể lạ ngoài Trái Đất.

Trong khi đó, các chuyên gia người Nga nhận định, đây là hỗn hợp các hóa chất như cát hiếm, bùn và một loại khoáng có tên “Ngọc Trai kỷ Jura” nên chúng có thể là… trứng khủng long.

Tiến sĩ Olga Yakunina, làm việc tại Bảo tàng Địa chất Trung Siberia cho hay, viên đá này có thể đã được hình thành từ hàng triệu năm trước đây. Rất có thể đây là tập hợp rất nhiều trầm tích tụ lại xung quanh một hạt nhân như vỏ sò hoặc hóa thạch. Theo thời gian, nước chảy qua đá trầm tích khiến hóa chất kết dính lại tạo thành một hỗn hợp xi măng tự nhiên chưa từng được biết đến.

Về nguyên nhân các viên đá tròn xoe đổi màu sau mưa có thể là do hợp chất sắt có trong đá. Hiện chúng được trưng bày ở ngay gần khu mỏ Sereulsky.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu những viên đá này. Biết đâu nó thật sự là trứng khủng long?

Theo Afamily

Viết một bình luận