Phát hiện cua màu tím cực lạ

Giới khoa học vừa tìm thấy bốn loài cua mới sở hữu những màu sắc hết sức bắt mắt và độc đáo.

Loài cua mới có toàn thân màu tím ảnh đỏ rực rỡ

Trang LiveScience đưa tin, nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu Seckenberg (Đức) và Đại học De La Salle (Manila) đã tìm thấy cả bốn loài ở vùng biển quanh đảo Palawi gần Phillippines. Chúng đều thuộc họ cua nước ngọt Insulamon và đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi các hoạt động khai mỏ tại khu vực sinh sống. “Có gần một nửa số loài sinh vật trên Palawan là đặc hữu, nghĩa là ngoài vùng đảo này, bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất cứ đâu khác”, LiveScience cho hay.
Bốn loài cua mới có toàn thân màu tím ánh đỏ rất đặc biệt, đại dương đã khiến cho chúng không thể sinh sôi nảy nở và phát tán ra các khu vực khác bởi ở mọi giai đoạn phát triển, cua Insulamon đều phải dựa vào nước ngọt. Bị cách ly hoàn toàn khỏi các giống cua họ hàng, chúng đã tự phát triển thành các phân nhánh và biến thể loài khác nhau trong thời gian hàng chục ngàn năm tiến hóa.

“Chúng tôi có thể chứng minh bốn loài cua mới được phát hiện chỉ tồn tại trong hệ sinh thái độc đáo của Palawan”, trưởng nhóm nghiên cứu Hendrik Freitag cho biết. Thế nhưng, những hoạt động khai khoáng của người dân địa phương đang đe dọa đến sự sống của chúng, bởi chỉ cần những thay đổi nhỏ nhất về môi trường sống cũng gây ra hậu quả khôn lường cho các sinh vật đặc hữu, vốn có khả năng thích ứng thấp hơn so với sinh vật phổ biến.

Theo Vietnamnet

Viết một bình luận