Tìm thấy bào thai hóa thạch 50 năm, nặng 2kg trong bụng bà lão 92 tuổi

Một thai nhi 50 tuổi đã được phát hiện bên trong  bà lão 92 tuổi. Khám phá này được các bác sĩ ở Chile thực hiện. Sau khi bị ngã, bà lão yêu cầu chụp X-quang tại một bệnh viện ở Natividade, Bang Tocantins.

mang thai, đứa con, bụng bầu, bà lão mang thai, thai trong bụng lâu ngày
Trong ảnh chụp X-quang xương khung chậu, các bác sĩ Chile đã tìm thấy một ‘đứa bé đá’ bên trong một bà lão 92 tuổi

Các nhân viên y tế chụp X-quang đã rất sửng sốt khi thấy một ‘đứa bé đá’ 20 đến 28 tuần tuổi bên trong.

mang thai, đứa con, bụng bầu, bà lão mang thai, thai trong bụng lâu ngày
Bà lão 92 tuổi đã mang ‘đứa bé đá’ trong 50 năm.

Lithopedio hay thường gọi  là “đá dạ dày” hoặc một “đứa trẻ đá”, khoảng chừng 4.4 pao (2 kg). Hiện tượng này rất hiếm, chỉ có 300 trường hợp được ghi nhận trong 400 năm qua. Nó xảy ra khi trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung (hay còn gọi là thai ngoài tử cung).

mang thai, đứa con, bụng bầu, bà lão mang thai, thai trong bụng lâu ngày

Theo tờ Inquisitr, Giám đốc bệnh viện Marco Vargas Lazo gọi đây là trường hợp “đặc biệt hiếm”. Những ca giống như thế này từng xảy ra và đã được ghi nhận trong quá khứ, rất ít những ca được kiểm chứng trong vài năm vừa qua. Các bác sĩ sẽ không thể loại bỏ thai nhi, mặc dù nó chiếm toàn bộ khoang bụng của người phụ nữ và cuộc phẫu thuật có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Các bác sĩ tìm thấy một ‘đứa bé đá’ 40 năm tuổi bên trong một người phụ nữ cao tuổi:

Một nghiên cứu vào năm 2000 đã được công bố trên Tạp chí Y học Sao Paulo cho biết: “Trong trường hợp này, một bệnh nhân 40 tuổi đã một lần duy nhất mang thai vào 18 năm trước, mà không có sự trợ giúp y tế sau đó. Cô đến bệnh viện của chúng tôi trong đau đớn và chỗ phồng ra có đường kính khoảng chừng 20 cm”.

Kiểm tra bổ sung (chụp X-quang bụng, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính) cho thấy có một bào thai 31 tuần tuổi ngoài tử cung với các vùng bị vôi hóa. Phẫu thuật mở bụng thăm dò đã được thực hiện, phẫu thuật đã cắt bỏ thai lưu với một phần màng tế báo trứng không hoàn chỉnh bị vôi hóa“.

Theo Daily Mail, người phụ nữ không tên này nói với bác sĩ rằng bà đã mang thai 44 năm trước đây. Sau khi trải qua đau đớn, bà đã tìm đến một bác sĩ phù thủy, vì không có bác sĩ nào ở làng bà vào thời gian đó. Bà nói rằng ông đã cho bà uống loại thuốc có tác dụng ngay lập tức khiến bà cảm thấy tốt hơn.

Bụng bà đã không lớn thêm nữa, đứa bé ngừng chuyển động, và bà nghĩ rằng nó đã bị tiêu hủy“, Gesneria Saraiva Kratka bác sĩ bệnh viện Porto Nacional nói thêm với tờ Daily Mail.

Lời khuyên của tôi là nếu có gì không đúng xảy ra trong thời kỳ mang thai, hãy tìm gặp một bác sĩ tại bệnh viện, chứ không phải là bác sĩ phù thủy ở địa phương .

Thanh Phong, dịch từ Vision Times

Viết một bình luận