10 đại bí ẩn thế giới khiến các nhà khoa học chưa giải mã được

Bất chấp mọi nỗ lực của những sử gia giỏi nhất, những chuyên gia mật mã thông minh nhất và những kẻ săn tìm kho báu quyết tâm nhất, thế giới vẫn đầy ắp những bí ẩn khiến chúng ta bối rối. Dưới đây là 10 đại bí ẩn mà các nhà nghiên cứu mãi chưa giải phá được.

10bian1
Những tảng đá chỉ đường ở Georgia là một trong những bí ẩn lớn của thế giới vẫn cchuaw được giải phá.

1. Bản thảo Voynich

Được đặt theo tên của người bán sách cổ người Mỹ gốc Ba Lan Wilfrid M.Voynich đã mua nó vào năm 1912, “Bản thảo Voynich” là một văn kiện viết tay dày 240 trang được mã hoá bằng một hệ thống ngôn ngữ và kí tự chưa từng được ghi nhận trước đó trong lịch sử nhân loại. Các trang sách cũng đầy những hình vẽ màu của các biểu đồ kỳ lạ, các sự kiện và cây cối không hề giống bất cứ loại nào đã biết, điều này càng làm cho cuốn sách thêm phần bí hiểm mà các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải mã được.

10bian2
Những cây cối tron bản thảo này không hề giống bất cứ loại nào đã biết.

Không ai biết tác giả bản viết tay này là ai, nhưng qua phân tích carbon phóng xạ người ta xác định rằng bản thảo Voynich xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15 (giai đoạn 1404-1438) và có thể đã được viết ở miền Bắc nước Ý trong thời kỳ Phục hưng. Bản thảo này đã được gọi là “Bản viết tay bí ẩn nhất thế giới”.

Có nhiều thuyết khác nhau về nguồn gốc và bản chất của bản thảo này. Một số cho rằng, đây là một dược điển, mô tả các vấn đề kiến thức y học khác nhau của thời trung cổ và sơ kỳ hiện đại. Nhiều bức vẽ các loại thảo mộc cũng khiến người ta phải giả định nó là một cuốn sách giáo khoa dành cho các nhà giả kim thuật. Việc nhiều biểu đồ dường như vẽ các hiện tượng thiên văn, cùng những phác họa sinh học không xác định được, thậm chí còn khiến một số nhà lý luận giàu tưởng tượng phỏng đoán cuốn sách có thể có nguồn gốc ngoài Trái Đất.

Song hầu như tất cả các nhà lý luận đều thống nhất ở một điểm rằng, cuốn sách này khó có thể là trò đùa khi xét đến thời lượng, số tiền bạc và lao động hết sức tỉ mỉ cần để tạo ra nó.

10bian3
Các biểu đồ kỳ lạ trong Bản thảo Voynich.

2. Kryptos – Đỉnh Everest của các mật mã

Kryptos là một tác phẩm điêu khắc bí ẩn gồm 1.800 ký tự chứa những thông điệp được mã hóa do nghệ sỹ người Mỹ Jim Sanborn tạo tác, được đặt ngay trước đại bản doanh Cục Tình báo trung ương Mỹ CIA ở Langley, Virginia vào năm 1990.
Ban đầu khi mã hóa bản thông điệp, Sanborn đã nhờ sự giúp đỡ của Ed Scheidt – một chuyên gia bậc thầy về mật mã của CIA, cùng một người khác là một nhà văn nổi tiếng đương thời.

Tuy nhiên, sau khi hiểu được các nội dung cơ bản về ngành mật mã học, Sanborn quyết định tự mình hoàn tất phần còn lại của “Kryptos”. Đó là lý do tại sao công trình nghệ thuật này đến nay vẫn là một bí mật mà chỉ cha đẻ của nó mới có chìa khóa để giải.

Tác phẩm điêu khắc này gồm 4 phần, và 3 phần trong số đó đã được giải mã tính tới năm 1999.

10bian4

Chỉ còn đoạn mật mã cuối cùng gồm 97 ký tự, dù được Sanborn hé lộ vào năm 2006 rằng trong phần thứ nhất có chứa manh mối để giải phá phần bốn, và năm 2010 ông lại tiết lộ thêm một manh mối khác: các ký tự 64-69 NYPVTT trong phần thứ tư giải mã ra có nghĩa là BERLIN, nhưng suốt 20 năm nó vẫn là một bí mật đầy thách thức.

Ngay cả giới chuyên gia CIA cũng nói rằng, thông điệp này khó phá do nó quá ngắn và gây khó khăn cho việc tìm kiếm các chữ cái lặp lại – một yếu tố chủ chốt cho việc giải mã. Thông điệp cuối cùng, vì thế, được xem là “đỉnh Everest của các mật mã”.

3. Mật mã Beale

Mật mã Beale là một bộ gồm 3 bản mã, một trong số đó được cho là chỉ dẫn vị trí của một trong những kho báu vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ với hàng ngàn bảng vàng, bạc và đá quý có giá trị hơn 60 triệu mỹ kim (giá năm 2010). Kho báu ban đầu do một người đàn ông bí ẩn tên là Thomas Jefferson Beale tìm được vào năm 1818 trong khi khai thác vàng ở Colorado.

10bian5
Một trong 3 bản mã chưa được giải phá. (Ảnh: Archive.org)

Trong ba đoạn mã, chỉ có đoạn thứ hai đã giải mã được. Điều thú vị là chính bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ lại là khóa mã. Đây là một chuyện lạ lùng đáng kinh ngạc khi mà Beale còn trùng tên với tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập.

Đoạn văn bản giải mã chỉ ra địa điểm chôn kho báu là Bedford County, Virginia, nhưng vị trí chính xác của nó, được mã hóa trong một trong 2 đoạn mã còn lại, chưa thể giải phá. Cho đến nay, những kẻ săn tìm kho báu vẫn đang lùng sục kỹ lưỡng (thường là bất hợp pháp) các sườn đồi của Bedford County để truy tìm khối của cải khổng lồ này.

4. Đĩa Phaistos

Bí ẩn của đĩa Phaistos là câu chuyện có vẻ giống như trong phim Indiana Jones. Được phát hiện bởi các nhà khảo cổ Italia Luigi Pernier vào năm 1908 trong những phế tích của cung điện Minos ở Faistos, trên đảo Crete của Hy Lạp, đĩa này được làm bằng đất sét nung với 2 mặt được chạm khắc một vòng xoắn ốc có những ký hiệu có thể là một dạng chữ tượng hình chưa được biết đến. Người ta tin rằng nó đã được làm ra đâu đó vào thiên niên kỷ thứ 2 TCN.

10bian6
Người ta tin rằng chiếc đĩa được làm ra đâu đó vào thiên niên kỷ thứ 2 TCN.

Một số học giả tin rằng những chữ tượng hình này giống với các ký tự của Linear A và Linear B, những loại chữ viết từng được sử dụng ở Crete cổ đại. Vấn đề là ở chỗ Linear A không thể giải mã được.

Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực giải đoán mật mã này trong nhiều năm qua, nhưng cho tới hiện nay mọi công sức đều đi vào ngõ cụt. Hiện đĩa Phaistos vẫn là một trong những bí ẩn nổi tiếng nhất của khảo cổ học.

5. Dòng chữ khắc ở Shugborough

Thoạt nhìn, công trình kỷ niệm của Shepherd được xây dựng vào thế kỷ 18 ở Staffordshire chỉ là một tác phẩm điêu khắc lấy ý tưởng từ bức tranh nổi tiếng của Nicolas Poussin, Arcadian Shepherds.

Tuy nhiên, nếu nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy một chuỗi ký tự kỳ lạ: DOUOSVAVVM. Các chuyên gia nhận định đó là một mật mã và truy tìm cách giải mã. Tuy nhiên, hơn 250 năm qua, chữ viết bí ẩn Shugborough vẫn là bí ẩn khó giải, đánh đố nhân loại.

10bian7

Và mặc dù không ai biết tác giả của mật mã này nhưng có tin đồn rằng, mật mã có thể là một đầu mối do các hiệp sĩ dòng tu Đền Thánh để lại nhằm chỉ ra nơi tọa lạc của Chén Thánh (Holy Grail). Nhiều bộ óc vĩ đại nhất thế giới, trong đó có Charles Dickens và Charles Darwin đã cố gắng để giải mã nhưng đều thất bại.

6. Vụ án Tamam Shud

Tamam Shud là một trong những bí ẩn lớn nhất của Australia. Nó xoay quanh một người đàn ông lạ được tìm thấy đã chết vào tháng 12/1948 trên bãi biển Somerton, Adelaide, Australia.

Ngoài việc không thể nhận dạng người này, sự việc trở nên bí ẩn hơn khi một mảnh giấy nhỏ xíu với mấy từ “Tamam shud”được tìm thấy trong một cái túi bí mật trong chiếc quần dài của người đàn ông đã chết.

Cụm từ này dịch ra có nghĩa là “hoàn thành” hoặc “kết thúc” và được sử dụng trên trang cuối của tuyển tập thơ “The Rubaiyat” của Omar Khayyam. Ngoài bí ẩn này, sau đó người ta còn tìm thấy một bản sao của “The Rubaiyat”, trong đó có một mật mã lạ viết nguệch ngoạc được cho là do người đàn ông đã chết này để lại. Căn cứ nội dung bài thơ của Omar Khayyam, nhiều người cho rằng, thông điệp này là một thư tuyệt mệnh, nhưng đến nay nó vẫn chưa được giải phá cũng như chính vụ án này.

10bian8
Cái chết cùng mật thư của người đàn ông này đến nay vẫn chưa được giải phá.

7. Wow! Tín hiệu

Một đêm mùa hè năm 1977, Jerry Ehman, một tình nguyện viên của chương trình SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence – một chương trình rộng lớn tìm kiếm các tín hiệu của trí thông minh ngoài Trái Đất), có thể là người đầu tiên đã nhận được một thông điệp có chủ ý từ hành tinh khác.

Trong khi quét các sóng vô tuyến điện từ vũ trụ sâu thẳm với hy vọng ngẫu nhiên bắt được một tín hiệu từ một chủng tộc có lý trí, Eman phát hiện thấy có sự đột biến trong các phép đo của mình.

Tín hiệu kéo dài 72 giây – quãng thời gian tối đa mà thiết bị quét sóng của Ehman có thể đo được. Tín hiệu này to và dường như truyền từ một nơi mà con người chưa từng có mặt trước đó: Một điểm trong chòm sao Sagittarius, gần ngôi sao có tên gọi Tau Sagittarii, cách Trái Đất 120 năm ánh sáng. Ehman đã viết chữ “Wow!” trên bản in tín hiệu ban đầu, vì thế, nó được gọi là “Wow! Tín hiệu”(Wow! Signal).

10bian9

Mọi nỗ lực một lần nữa bắt và định vị tín hiệu này đều thất bại, dẫn đến những cuộc tranh cãi lớn và sự bí ẩn về nguồn gốc và ý nghĩa của nó.

8. Những lá thư của tên cuồng sát Zodiac

Những lá thư của Zodiac là một loạt 4 lá thư mã hóa mà người ta cho là được viết bởi tên giết người hàng loạt khét tiếng này đã làm kinh hoàng dân chúng San Francisco vào nửa cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970. Những lá thư này có lẽ được viết để chọc tức các nhà báo và cảnh sát, và tuy một bức thư đã giải mã được, nhưng 3 lá thư còn lại vẫn chưa thể giải phá.

Danh tính của Zodiac cũng không bao giờ được xác định. Từ thập niên 1970, người ta không còn thấy các vụ giết người của Zodiac.

10bian10

9. Những tảng đá chỉ đường ở Georgia

Những tảng đá chỉ đường Georgia đôi khi được coi là “Stonehenge của nước Mỹ”, là một tượng đài bằng đá hoa cương được dựng lên ở Elbert County, bang Georgia vào năm 1979. Những tảng đá được khắc 10 điều răn mới cho “Kỷ nguyên trí tuệ” viết bằng 8 ngôn ngữ – Anh, Tây Ban Nha, Swahili, Hindi, Do Thái, Arab, Trung Quốc và Nga. Các tảng đá cũng được xếp đặt theo những tính toán thiên văn nhất định.

Mặc dù công trình không chứa các thông điệp mã hóa, song mục đích và nguồn gốc của nó vẫn bao trùm bí ẩn. Nó được xây dựng bởi người đàn ông có bí danh R.C. Christian mà danh tính thật cuối cùng vẫn không thể xác định chính xác.

10bian11

Trong 10 điều răn này, điều răn thứ nhất có lẽ là gây tranh cãi nhất: “Hãy giữ dân số nhân loại ở mức dưới 500 triệu trong sự cân bằng vĩnh cửu với thiên nhiên”. Nhiều người cho rằng, đó là lời kêu gọi làm giảm dân số này tới con số đã nêu đó, còn những người chỉ trích “Những tảng đá chỉ đường” thì thậm chí còn kêu gọi phá hủy những tảng đá này. Một số người đam mê thuyết âm mưu thậm chí còn cho rằng, chúng được tạo ra bởi “Mật hội Lucifer” vốn kêu gọi một trật tự thế giới mới.

10. Rongorongo

Rongorongo là một hệ những ký hiệu bí ẩn được chạm vẽ trên các đồ tạo tác được Eugène Eyraud tìm thấy khi đến đảo Phục Sinh ngày 2/2/1864.

Đây là ngôn ngữ bản địa người dân trên đảo Phục Sinh khi đó sử dụng. Điều đặc biệt là nó chỉ được sử dụng tại hòn đảo này. Bảng chữ này được cho là có từ thế kỷ 13.

Các chuyên gia đã gặp nhiều khó khăn trong việc giải mã ý nghĩa của bảng chữ Rongorongo muốn biểu đạt thông tin gì.

10bian12

Ngôn ngữ bản địa này biến mất sau khi thực dân Âu châu đặt chân lên đảo Phục sinh và cấm dùng nó. Bởi người châu Âu cho rằng, ngôn ngữ trên có mối liên hệ với gốc rễ ngoại đạo của cư dân trên đảo.

Mặc dù chưa giải mã được bí ẩn bảng chữ Rongorongo, nhưng nhiều người cho rằng chúng đại diện cho một hệ chữ viết hay chữ viết nguyên thủy đã thất truyền, và có thể là một trong 3 hay 4 hệ chữ viết được phát minh độc lập trong lịch sử nhân loại.

Theo baodatviet

Viết một bình luận