8 loại đá tinh thể tuyệt đẹp có thể gây tử vong nếu vô tình tiếp xúc

Một số loại khoáng vật được phát hiện trên Trái đất tuy nhìn rất đẹp mắt nhưng lại chứa độc tố, có khả năng gây tử vong cho con người nếu vô tình tiếp xúc.

1. Stibnite

Stibnite là hợp chất Sulfua antimo, mềm và có màu xám bạc như kim loại. Khi loại đá này mới được phát hiện, nó đã được sử dụng như một nguyên liệu rẻ tiền thay thế cho bạc để sản xuất dao nĩa.

đá quý chết người stibnite
Do thiếu hiểu biết, nhiều người đã phải bỏ mạng vì loại khoáng vật này.

Không may, những tinh thể Stibnite có thể làm cơ thể nhiễm độc tương tự như thạch tín, và từng cướp đi sinh mạng rất nhiều người trước khi ngưng sản xuất đồ dùng làm từ Stibnite. Ngay những người sưu tập đá cũng phải rất cẩn thận khi tiếp xúc với chúng để tránh ngộ độc.

2. Cinnabar

Cinnabar, hay còn gọi là chu sa, có thành phần chính là Sulfua thủy ngân và là một trong số những loại đá độc nhất trên thế giới. Chỉ cần gặp nhiệt độ cao, những tinh thể màu đỏ này sẽ giải phóng chất thủy ngân, nếu hít phải sẽ nhanh chóng làm tổn thương nội tạng và có thể dẫn đến tử vong.

Chu sa, loại thuốc “dĩ độc trị độc” của người Trung Hoa cổ đại.

Đáng ngạc nhiên là chu sa vẫn được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trên cơ sở “dĩ độc trị độc”, được cho là có nhiều tác dụng như làm an thần, trấn kinh. Chu sa được hình thành ngoài tự nhiên xung quanh núi lửa và các quặng Sulfua.

3. Torbernite

đá độc torbernite
Không ai ngờ vẻ đẹp tựa ngọc bích này có thể ẩn chứa chất độc chết người.

Những tinh thể xanh ngọc tuyệt đẹp này được tạo thành từ chất Urani và thường được tìm thấy trong đá hoa cương (Granite). Vì vẻ đẹp hiếm có của mình, Torbernite là loại đá hay được các nhà sưu tầm săn tìm, nhưng phải được bảo quản cẩn thận. Chúng không những tỏa ra chất phóng xạ mà còn phát ra khí Radon gây ra ung thư phổi nếu để ở nhiệt độ cao.

4. Chalcanthite

đá chalcanthite
Chalcanthite thực sự cuốn hút với màu sắc hiếm có của mình.

Tinh thể Chalcanthite màu xanh là hợp chất của đồng, Sulfua và nhiều chất khác với nước. Khi hòa tan trong nước, chúng có thể làm gián đoạn các quá trình trao đổi chất của cơ thể động vật và cây cối. Thông thường Chalcanthite được dùng để diệt trừ các loại cây dại trong hồ nước.

5. Arsenopyrite

đá độc arsenopyrite
Nếu không nhìn kĩ, nhiều người sẽ lầm tưởng Arsenopyrite là vàng.

Arsenopyrite, hay còn có tên là Sulfat sắt-thạch tín, có màu rất giống kim loại vàng. Khi chất này gặp nhiệt độ cao, nó sẽ thải ra loại khí chết người. Thậm chí nếu bạn chỉ cầm nó thôi, hơi nóng từ cơ thể bạn có thể kích thích phản ứng hóa học này và khí độc sẽ giải phóng.

6. Orpiment

đá độc orpiment
Orpiment có màu cam đặc trưng.

Orpiment là một hợp chất của thạch tín và Sulfua, được hình thành quanh các miệng phun thủy nhiệt (khe nứt trên bề mặt hành tinh, tạo ra vùng nước được hâm nóng bởi địa nhiệt). Chỉ chạm vào những tinh thể lấp lánh này có thể làm giải phóng chất Neurotoxin làm rối loạn thần kinh. Ở nhiều nơi, người ta còn tẩm độc Neurotoxin lên mũi tên bằng cách chà xát đầu mũi tên với bột Orpiment.

7. Galena

đá độc galena
Galena hấp dẫn các nhà sưu tầm vì cấu trúc đặc biệt.

Galena, được tìm thấy tại khắp nơi trên Trái đất, là chất quặng chính của chì, tạo thành những khối lập phương bạc lấp lánh. Những tinh thể Galen rất dễ vỡ và phản ứng nhanh với hóa chất. Vì thế, nếu hít phải lớp bụi Galena, hoặc chỉ đơn giản là chạm vào nó thôi, bạn có thể bị nhiễm độc chì nhanh chóng.

8. Hutchinsonite

đá độc hutchinsonite
Hutchinson là sự kết hợp chết chóc của 3 loại chất cực độc.

Được tìm thấy trên khắp châu Âu, loại khoáng vật có bề ngoài lạ lùng này là sản phẩm kết hợp của chì, thạch tín và Thallium. Ngoài 2 “anh em” chì và thạch tín đã có sẵn tính độc hại chết người, Thallium có thể làm rụng tóc và lông hàng loạt, làm mù mắt, tổn thương thận, thần kinh và tim dẫn đến tử vong trong vòng 12 ngày.

Viết một bình luận