Các nhà khoa học Nga vừa phát hiện một tiểu hành tinh đang đến gần Trái Đất

Mới đây, truyền thông Nga vừa đưa tin các nhà khoa học đã bất ngờ phát hiện ra một tiểu hành tinh mới đang tiến gần đến Trái Đất. Tiểu hành tinh này được đặt tên là 2022 SE37.

Theo đó, hai đài quan sát vũ trụ đặt tại miền Nam nước Nga đã phát hiện ra dấu vết của tiểu hành tinh 2022 SE37 vào ngày 1/10. Nó có đường kính khoảng 500m tương đương với chiều cao của tháp Ostankino và bay xung quanh Mặt Trời với chu kỳ quỹ đạo là 3,44 năm.

Viện Toán học Ứng dụng Keldysh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã công bố hình ảnh của tiểu hành tinh 2022 SE37 do kính thiên văn của trường đại học bang Kuban và kính thiên văn nằm ở làng Kochevanchik chụp được. Viện này cũng thông tin rằng tiểu hành tinh này không có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất trong tương lai gần ít nhất là 1 thập kỷ tới.

Hình ảnh chụp tiểu hành tinh 2022 SE37 do các nhà khoa học Nga công bố.

Thông tin về tiểu hành tinh 2022 SE37 được công bố sau khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) vừa kết thúc cuộc thử nghiệm thay đổi quỹ đạo tiểu hành tinh Dimorphos bằng một vụ va chạm thực hiện bởi tàu vũ trụ DART nhằm mục đích thử nghiệm phòng thủ hành tinh khỏi những vụ va chạm với các tiểu hành tinh trong tương lai.

Vụ va chạm giữa DART và tiểu hành tinh Dimorphos được ghi lại bởi vệ tinh nhỏ LiciaCube và kính viễn vọng không gian James Webb, Hubble cho thấy ánh lửa phát ra mạnh mẽ khi tàu vũ trụ lao vào tiểu hành tinh ở tốc độ cao gần 24 nghìn km/h.

Ngày nay, các nhà khoa học phát hiện ra rất nhiều các vật thể bay trong không gian có quỹ đạo di chuyển gần với Trái Đất, hầu hết ít có ảnh hưởng tới hành tinh của chúng ta nhưng trong đó cũng có những vật thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ của một vụ va chạm. Do đó, NASA và các cơ quan nghiên cứu vũ trụ khác đang hợp tác nghiên cứu để chống lại các mối đe dọa mà các vật thể bay gần Trái Đất có thể gây ảnh hưởng xấu đến hành tinh của chúng ta.

Viết một bình luận