Các nhà khoa học phát hiện khả năng ăn rác thải nhựa đáng kinh ngạc của sâu sáp

Theo thống kê, cứ mỗi phút trên thế giới có 2 triệu túi ni lông được sử dụng và tốc độ phân hủy của nhựa rất chậm, khó có thể hình dung được lượng nhựa tích tụ qua nhiều năm, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng của Trái đất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại sâu có thể ăn và phân hủy nhựa, với một số kết quả bất ngờ!

Loại bọ có thể giúp chúng ta chống lại rác thải nhựa được gọi là sâu sáp (wax worm), chúng không phải là loài gây hại, chúng thường có trong các tổ ong, ăn phấn hoa, ong và sáp ong. Một nhà khoa học nuôi ong nghiệp dư (Tiến sĩ Federica Bertocchini) cho giun sáp vào một túi nhựa trong quá trình dọn dẹp tổ ong, sẵn sàng cho việc xử lý sau này.

Hóa ra sau khi vệ sinh tổ ong, chị thấy trên túi ni lông có nhiều lỗ nhỏ, sâu sáp thoát ra từ các lỗ nhỏ. Chị cũng phát hiện ra rằng sâu sáp không cắn nhựa mà nuốt phải nhựa và phân hủy nên bắt đầu nghiên cứu sâu hơn và nhận thấy sâu sáp rất thích ăn nhựa, 100 con sâu sáp đều có thể ăn được. 92 trong 12 giờ. Miligam nhựa!

Để chứng minh sâu sáp thực sự có chức năng phân hủy nhựa, các nhà khoa học còn nghiền vài con sâu sáp trên túi ni lông và nhận thấy chúng cũng có thể phân hủy túi ni lông, điều này chứng tỏ trong sâu sáp có enzim có thể phân hủy nhựa. Sau khi nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng sâu sáp có các enzym hiệu quả cao có thể phá vỡ các liên kết hóa học của nhựa, đó là lý do tại sao chúng có thể ăn sáp ong và nhựa.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã chỉ ra rằng sự suy thoái nhựa luôn là một vấn đề lớn trong việc bảo vệ môi trường, và phát hiện ngày nay có khả năng giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường của thế giới.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ phân tích được enzyme phân hủy nhựa trong sâu sáp và sử dụng công nghệ sinh học để nhân rộng sản xuất trên quy mô lớn, sau đó đưa enzyme vào các nhà máy tái chế, bãi rác, v.v. để phân hủy nhựa. Nếu thành công, tôi tin rằng tương lai ô nhiễm trái đất sẽ được giải quyết!

Tuy nhiên, ngay cả khi phương pháp này khả thi, nó không có nghĩa là con người có thể sử dụng nhựa theo ý muốn, xét cho cùng, con người làm cho rác nhanh hơn phân hủy, và giảm lượng nhựa sử dụng có thể giải quyết vấn đề.

1 bình luận về “Các nhà khoa học phát hiện khả năng ăn rác thải nhựa đáng kinh ngạc của sâu sáp”

Viết một bình luận