Chiếc bình Dorchester 500 triệu năm tuổi phá vỡ nhận thức khoa học

Trái ngược kiến thức phổ thông, luôn tồn tại những cổ vật mà niên đại của nó vượt xa khoảng thời gian xuất hiện con người, điều này không bao giờ được các nhà khoa học dòng chính thừa nhận, trong khi một số người khác vẫn âm thầm tìm kiếm sự thật, vốn luôn bị những thế lực ngầm tìm cách che giấu. Chiếc bình Dorchester là một ví dụ.

Chiếc bình Dorchester có tuổi thọ ít nhất là 500 triệu năm. (Ảnh: Wikipedia)
Chiếc bình Dorchester có tuổi thọ ít nhất là 500 triệu năm. (Ảnh: Wikipedia)

Chiếc bình nằm trong số những cổ vật được gọi là OOPArt (Out-of-place artifact – tạm dịch: cổ vật vượt thời không, tức là cổ vật được làm bởi công nghệ vượt bậc không tương xứng với thời điểm nó xuất hiện). Việc nghiên cứu về những cổ vật này thường được thực hiện rồi rơi vào quên lãng có chủ đích.

Khoa học trông có vẻ rất đồ sộ và huy hoàng nhưng dường như nó cũng chưa phát triển đủ để trả lời các ẩn đố mà nền văn minh cổ xưa đã vô tình để lại.

Cái bình Dorchester là một cái bình tinh xảo bằng kim loại có chiều cao 11.4 cm và đường kính 16,5 cm với những vân bạc rực rỡ được chạm nổi, thể hiện tay nghề xuất chúng và sự tập trung cao độ của người chế tác.

Tuy nhiên, lý do chính khiến bình Dorchester trở thành một bí ẩn lớn và thu hút sự chú ý không đơn giản chỉ vì nó là một tạo tác tuyệt đẹp.

Khám phá

Điều gây tranh cãi đầu tiên là sự tồn tại của cái bình trước khi nó được phát hiện. Cái tên của chiếc bình xuất phát từ nơi mà người ta đã tìm ra nó là Dorchester vào năm 1852. Cái bình đã bị vỡ làm hai mảnh trong vụ nổ phá hủy văn phòng Tập đoàn Roxbury. Điều gây tò mò là bình Dorchester được gắn chặt vào một tảng đá cuội. Một bài bài viết của các nhà khoa học Mỹ công bố những luận cứ mạnh mẽ để hỗ trợ những công bố này. Dĩ nhiên, một chiếc bình cổ chôn vùi trong đá thì không có gì đặc biệt cho lắm, nhưng điều khiến chiếc bình Dorchester gây tranh cãi chính là niên đại của khối đá bao bọc nó lên đến 500 triệu năm tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc cái bình có tuổi thọ ít nhất là 500 triệu năm?

Giả thuyết đương đại

Giả thuyết hiện hành cho rằng bình Dorchester là một đế chân nến được sử dụng trong thời Nữ hoàng Victoria. Thời kỳ này được biết là một trong những thời kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tìm thấy những vật dụng gia đình được làm bằng bạc. Nói về cách mà cái bình này được phát hiện, họ cho rằng những người tìm thấy cái bình đã nhầm lẫn. Theo các nhà khoa học chính thống, có thể cái bình không nằm bên trong những tảng đá mà chỉ đơn giản là nằm trong đống đổ nát sau vụ nổ.

Điều bí ẩn là gì?

Như đã đề cập ở trên, cổ vật vượt thời không là những hiện vật có niên đại không phù hợp với công nghệ làm ra nó. Nói cho dễ hiểu, những cổ vật này tương tự như việc bạn tìm thấy một chiếc smartphone vào thời đại Nữ hoàng Victoria, đây vốn là điều không thể xảy ra. Bởi vì trong thời gian đó, công nghệ sản xuất điện thoại di động đã không tồn tại, thế nên nó sẽ là cổ vật vượt thời không.

Chấp nhận logic rằng có thể cái bình đến từ một thiên thạch 500 triệu năm tuổi, nó giải thích được cho lý do bình Dorchester có tuổi thọ ít nhất là 500 triệu năm tuổi và không phải từ thời đại Vitoria. Tuy nhiên, công nghệ làm đồ vật tinh tế bằng bạc chưa hề xuất hiện trong thời gian đó.

Theo các kiến thức phổ thông thì 500 triệu năm trước đây, không có sự sống của động vật trên cạn. Những sinh vật này là những sinh vật sống cấp cao nhất trên Trái Đất vào thời điểm đó.
Theo các kiến thức phổ thông thì 500 triệu năm trước đây, không có sự sống của động vật trên cạn. Những sinh vật này là những sinh vật sống cấp cao nhất trên Trái Đất vào thời điểm đó. (Ảnh: Pinterest)

Theo các kiến thức phổ thông, Trái đất chỉ xuất hiện động vật đơn giản vào khoảng 600 triệu năm trước. Những động vật đơn giản là những dạng thức sống dưới nước. Về mặt lịch sử, con người được cho là có nguồn gốc xuất hiện từ khoảng 200.000 năm hay sớm hơn tại châu Phi; những hóa thạch cổ nhất có niên đại từ khoảng 160.000 năm trước. Vì vậy, tính toán hết cả thì bình Dorchester không bao giờ tồn tại vào 500 triệu năm trước đây!

Nét chạm trổ thực vật

Tất nhiên, chúng ta không quên rằng thực tế bình Dorchester có chi tiết chạm trổ của một loài thực vật mà theo các nhà thực vật học, đã biến mất khỏi Trái Đất hơn 100.000 năm trước. Điều đó cũng không thể thu hẹp chính xác thời gian của cái bình có thể vẫn được làm vào 500 triệu năm trước.

Nét chạm trổ thực vật trên chiếc bình Dorchester. (Ảnh: kknews)

Giả thuyết Michael Cremo

Cremo là một người ủng hộ thuyết sáng thế của đạo Hindu và theo ông, sự tồn tại của cái bình chứng minh rằng đã có người lao động cách đây 600 triệu năm ở Bắc Mỹ, nơi hiện vật được tìm thấy.

Những thuyết sáng thế Trái Đất trẻ

Những người khác đưa ra giả thuyết rằng bình Dorchester thực sự là một tạo tác của nền văn minh cổ trước thời đại Hồng Thủy được nhắc đến trong Thánh Kinh.

Khoa học Hoa Kỳ

Tất nhiên, chúng ta không lãng quên các giả thuyết được xuất bản trên tạp chí Khoa học Hoa Kỳ, tạp chí có bài báo đầu tiên công nhận hiện vật này. Theo họ, cái bình có thể thuộc sở hữu của Tubal Cain, tổ tiên của người Cain trong Kinh Thánh. Họ cho rằng Tubal Cain là một công nhân kim loại và có lẽ đã tự tay tạo ra hiện vật đó (Sáng Thế Ký 4:19-24).
>

Theo tạp chí Khoa học Hoa Kỳ (7/6/1851), chiếc bình Dorchester có thể thuộc sở hữu của Tubal Cain, tổ tiên của người Cain trong Kinh Thánh
Theo tạp chí Khoa học Hoa Kỳ (7/6/1851), chiếc bình Dorchester có thể thuộc sở hữu của Tubal Cain, tổ tiên của người Cain trong Kinh Thánh. (Ảnh: Wikipedia)

Các giả thuyết khác

Nhờ những tranh luận xung quanh cái bình Dorchester, rất nhiều giả thuyết đã ra đời. Các giả thuyết đương thời đã được đề cập ở trên trong khi những chuyên gia cho rằng nó là đế giữ nến. Hình dạng và kích thước của cái bình chắc chắn phù hợp với đế chân nến được thiết kế trong thời cận đại.

Những người khác suy đoán rằng cái bình thực sự là sản phẩm của một nền văn minh cũ đã có công nghệ cũng như tay nghề để tạo ra thứ tinh tế như thế này. Sau giả thuyết này, có ý kiến cho rằng sự sống trên Trái Đất đơn giản là theo một chu kỳ và khi nó đạt tới đỉnh cao, nó suy thoái và phát triển thêm một lần nữa. Về cơ bản, bình Dorchester chỉ là di tích của một nền văn minh đã đạt đến đỉnh cao của nó vào 600 triệu năm trước đây.

Tóm lại, cái bình Dorchester vẫn còn là một bí ẩn. Thậm chí thú vị hơn là tất cả các giấy tờ liên quan đến nghiên cứu nó đã mất tích không rõ nguyên nhân.

Tất nhiên, một số người có thể hỏi tại sao không sử dụng các công nghệ chúng ta có bây giờ để kiểm tra nó? Công nghệ đã phát triển tiên tiến trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học đã cung cấp những hiểu biết nhiều hơn về các cổ vật vượt thời không như cái bình Dorchester. Tuy nhiên, điều quan trọng là Bảo tàng Mỹ thuật Boston thực sự đã tiến hành các nghiên cứu hiện đại. Kết quả thu được vẫn không giải quyết được vấn đề gì.

Thanh Phong (Theo Loklip)

Viết một bình luận