Chuyện gì sẽ xảy ra nếu kích thước Trái Đất to bằng Sao Mộc?

Sao Mộc là hành tinh khí khổng lồ có kích thước lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Tuy nó có khối lượng chỉ bằng 1/1000 so với Mặt Trời, nhưng lại gấp 2,5 lần tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cộng lại.

Sao Mộc nằm ở vị trí thứ 5 trong Hệ Mặt Trời với khoảng cách so với Mặt Trời lên đến 778 triệu km. Sao Mộc có bán kính 69.911 km, với kích thước này nó lớn hơn gấp 11 lần so với Trái Đất. Chính vì thế, ở đó khó có thể tồn tại những dạng sự sống như trên hành tinh của chúng ta.

Sao Mộc

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng nếu Trái Đất có kích cỡ to bằng Sao Mộc thì chuyện gì sẽ xảy ra hay không? Các nhà nghiên cứu khoa học vũ trụ đã đưa ra nhiều giả thuyết trong trường hợp này, và bạn sẽ có thể tìm hiểu về chúng ngay dưới đây.

1. Lực hấp dẫn của Trái Đất tăng vọt so với hiện tại

Với giả thuyết Trái Đất bất ngờ trở lên to bằng Sao Mộc thì đây sẽ là sự thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất bởi kích thước của Sao Mộc lớn hơn gấp 11 lần Trái Đất nên lực hấp dẫn của Trái Đất khi đó cũng sẽ tăng rất cao so với hiện tại. Theo các nhà nghiên cứu, lực hấp dẫn mới sẽ mạnh đến mức các cơ bắp trong cơ thể con người sẽ không còn đủ khỏe để nâng đỡ toàn bộ cơ thể cũng như di chuyển đi lại.

Kích thước Sao Mộc so với Trái Đất

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu kích thước của Trái Đất bằng với Sao Mộc ngay từ đầu. Câu trả lời sẽ là sự khác biệt lớn nhất nằm ở kích thước của mọi vật. Theo Livescience, mọi vật sẽ ngắn và thấp hơn so với những gì con người biết đến hiện nay. Cụ thể là chiều cao cơ thể con người, động vật, thực vật và kể cả các dãy núi đều thấp hơn. Việc này được lý giải do trọng lực càng lớn thì mọi vật sẽ càng phải cố gắng chống lại nó. Do đó mọi thứ sẽ có kích thước bé hơn, trọng lượng hơn để phù hợp với lực hấp dẫn lớn.

Điều này đã được chứng minh trên thực tế dựa vào nghiên cứu về chiều cao của các phi hành gia sống trong không gian. Cụ thể, nếu các phi hành gia ở trong môi trường không trọng lực một thời gian đủ lâu, không hề chịu tác động của lực hấp dẫn như ở Trái Đất thì họ có thể cao lên thêm.

2. Từ trường của Trái Đất có thể sẽ biến mất

Một tác động quan trong khác nếu Trái Đất có kích thước bằng Sao Mộc sẽ xảy ra trong lòng đất. Trái Đất hiện tại có một lượng lớn kim loại nóng chảy trong lõi, có nhiệm vụ tạo ra từ trường xung quanh hành tinh của chúng ta. Nếu lực hấp dẫn của Trái Đất tăng cao sẽ có thể khiến lõi Trái Đất bị đẩy nhanh quá trình đông đặc lại và khiến cho từ trường bị mất đi.

Nếu không có từ trường Trái Đất, vạn vật trên hành tinh sẽ không còn được bảo vệ khỏi những bức xạ có hại từ Mặt Trời. Nhà nghiên cứu Rory Barnes từ Đại học Washington nói rằng, từ trường hiện nay bảo vệ sự sống trên hành tinh khỏi những mối nguy từ vũ trụ, nếu không có từ trường, bức xạ có hại sẽ khiến môi trường trên Trái Đất bị tổn hại nghiêm trọng.

3. Áp suất không khí tăng cao và việc hô hấp sẽ trở nên khó khăn hơn

Trong trường hợp lực hấp dẫn của Trái Đất tăng đột biến sẽ khiến cho áp suất không khí cũng tăng lên theo. Do các phân tử khí tồn tại trên bề mặt Trái Đất sẽ bị hút mạnh xuống khiến cho áp suất khí quyển tăng vọt.

Theo đó, việc hô hấp của các loài động vật cũng như con người đều trở lên khó khăn hơn do áp suất tăng cao. Ngoài ra, nó còn khiến cho việc đun sôi nước trở lên khó khăn hơn hiện tại.

Điều này là do áp suất khí quyển có vai trò quan trọng trong hoạt động của các phân tử nước. Chúng ta đều biết rằng, khi càng lên cao thì nhiệt độ sôi của nước càng thấp hơn do áp suất khi quyển thấp hơn. Vì vậy, nếu áp suất khí quyển tăng lên cũng khiến cho nhiệt độ sôi của nước tăng theo, do đó để đun sôi nước khi kích thước Trái Đất to bằng Sao Mộc sẽ tốn thời gian và nhiều năng lượng hơn.

Ngoài ra, chu kỳ thời tiết cũng có những thay đổi lớn do các phân tử nước khó bay hơi hơn, khiến việc hình thành các đám mây tạo mưa cũng khó khăn hơn hiện nay.

4. Mặt Trăng sẽ bị phá hủy

Mặt Trăng hiện tại đang có khoảng cách so với Trái Đất khoảng 384.400 km. Với lực hấp dẫn của Trái Đất hiện tại, Mặt Trăng hoạt động ổn định với quỹ đạo quay quanh Trái Đất trong vòng 28 ngày/lần.

Tuy nhiên, nếu kích thước của Trái Đất to bằng Sao Mộc khiến lực hấp dẫn của Trái Đất tăng đột biến thì Mặt Trăng sẽ bị hút lại gần Trái Đất hơn và một vụ va chạm khiến nó bị phá hủy hoàn toàn là khó tránh khỏi.

5. Trái Đất sẽ đối mặt với nguy cơ bị nhiều tiểu hành tinh đâm vào

Một điểm quan trọng nếu lực hấp dẫn của Trái Đất tăng lên đó là nó sẽ thu hút nhiều vật thể bay trong không gian hơn, bao gồm cả các vật thể có kích thước lớn hơn. Và khi xảy ra va chạm, kích thước lớn của các tiểu hành tinh có thể gây thiệt hại đáng kể cho Trái Đất.

Trái Đất của chúng ta có kích thước vừa đủ để không hấp dẫn những tiểu hành tinh lớn, nhưng Sao Mộc thì khác, hàng năm nó phải hứng chịu số lượng tiểu hành tinh lớn hơn nhiều. Và các nhà khoa học vũ trụ tin rằng, nhờ lực hấp dẫn lớn của Sao Mộc như hiện tại mà Trái Đất có thể được bảo vệ tránh khỏi những vật thể bay không mong muốn, bởi Sao Mộc đã thu hút rất nhiều các vật thể bay trong không gian để tái định tuyến hoặc phá hủy chúng khi va chạm.

Viết một bình luận