Đại kim tự tháp Giza là nhà máy phát điện thời cổ đại?

Nhiều người tin rằng Đại kim tự tháp Giza không được xây dựng để trở thành lăng mộ, mà thay vào đó là một trạm phát điện khổng lồ thời cổ đại.

Đại kim tự tháp Giza. (Ảnh: Robert Dee)

Đại kim tự tháp Giza có lẽ là một trong những “công nghệ” vĩ đại nhất từng được tổ tiên chúng ta phát minh ra từ hàng ngàn năm trước. Nhưng công nghệ này cụ thể là gì? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng điểm qua một số thành phần cấu tạo rất đặc thù của Đại kim tự tháp.

Cấu tạo đặc biệt khiến kim tự tháp có thể tạo ra điện

Lớp bên ngoài của kim tự tháp được cấu thành từ đá vôi trắng tufa, không chứa hàm lượng magie, khiến nó có tính cách điện tốt, từ đó ngăn chặn nguồn điện năng bên trong hao hụt ra bên ngoài.

Hơn nữa, các khối đá được xếp khít đến nỗi thậm chí một lưỡi dao lam cũng không thể chui lọt. Chính tính chất cách điện tinh vi này cho phép người cổ đại hoàn toàn kiểm soát được dòng điện tạo ra bên trong kim tự tháp.

Không chỉ vậy, phần bên trong kim tự tháp sử dụng một loại đá vôi khác, chứa lượng nhỏ tinh thể thạch anh và kim loại, hai thành phần quan trọng giúp tối ưu hóa việc truyền tải điện năng.

Ngoài ra, các đường hầm được xây bên trong kim tự tháp (vẫn bị nhầm tưởng là dùng để thông khí) được làm từ đá granite có tính phóng xạ nhẹ, cho phép ion hóa không khí bên trong. Đặc điểm này khiến cho kim tự tháp giống như dây cáp điện, với lõi bên trong dẫn điện và vỏ bên ngoài cách điện.

Kim tự tháp Giza từng được phủ bên ngoài bằng các khối đá vôi trắng tufa (Ảnh: Ancient-code.com)

Quần thể kim tự tháp Giza được dựng lập bên trên các lớp đá vôi ngầm (lớp đá ngậm nước), và khoảng trống giữa chúng chứa một lượng nước lớn. Khi đẩy lượng nước ngầm lên bề mặt, những lớp đá ngậm nước này có khả năng truyền dẫn điện năng lên phía trên. Cụ thể, lưu lượng lớn của dòng sông Nile khi đi xuyên qua các hốc đá này sẽ có khả năng tạo ra dòng điện, gọi là dòng điện vật lý (physio electricity).

Các đường hầm bên trong kim tự tháp Giza hoạt động như các thanh dẫn điện granite, được nạp bởi các dòng điện vật lý. Điều này có nghĩa là với các vật liệu được sử dụng và kiến trúc xây dựng đặc biệt của kim tự tháp, trường điện từ được hình thành từ sâu bên dưới kim tự tháp được truyền dẫn lên trên.

Người cổ đại đã đặt lên đỉnh tháp một số tụ điện?

Một trong những bí ẩn lớn nhất quanh Kim tự tháp Giza là tại sao nó lại thiếu mất tảng đá trên đỉnh, nơi ngày nay chỉ còn lại khoảng trống, trông rất kỳ lạ.

Bên trên Đại kim tự tháp Giza không còn chóp nhọn. (Ảnh: Pinterest)

Có một câu chuyện thú vị liên quan đến Đại kim tự tháp Giza xảy ra trong chuyến thăm của nhà sáng chế người Anh Siemens. Khi leo lên đỉnh kim tự tháp cùng những người hướng dẫn, ông đã bị điện giật trong lúc uống chai rượu mang theo.

Sau này khi trở thành nhà khoa học, ông đã thử nghiệm làm ướt một tờ báo, quấn quanh chai rượu và biến nó thành công cụ tĩnh điện, như cái tụ điện. Khi ông giơ cái chai lên trên đầu thì nó được nạp điện, thậm chí cái chai tóe lửa.

Hướng dẫn viên du lịch người Ả rập đi cùng ông Siemens đã sợ hãi cho rằng ông có phép thuật. Ông Siemens đã chĩa cái chai sản sinh ra điện vào anh hướng dẫn viên và anh ta đã bị điện giật ngã ra đất.

Phải chăng cách đây hàng ngàn năm, người ta đã đặt lên đỉnh tháp một số tụ điện? Nếu vậy thì giả thuyết kim tự tháp là nhà máy điện có thể đã đúng.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng, trong quá khứ xa xôi, một thiết bị có độ dẫn điện rất cao (có thể bằng vàng) được đặt trên đỉnh chóp của kim tự tháp. Từ đỉnh của kim tự tháp, điện được truyền dẫn vô tuyến đến các tháp cao được xây xung quanh kim tự tháp để cung cấp điện đi các nơi.

Tổng hợp

Viết một bình luận