Giới khoa học xôn xao bức hình chụp thiên hà màu tím của kính James Webb

Bức ảnh một thiên hà xoắn ốc màu tím có tên NGC 628 do kính viễn vọng không gian James Webb chụp đang thu hút sự tò mò của giới khoa học vũ trụ trên khắp thế giới.

Thiên hà hình xoắn ốc màu tím do kính James Webb chụp
Thiên hà hình xoắn ốc màu tím do kính James Webb chụp – (Ảnh: NASA)

Đây được xem là hình ảnh chụp một thiên hà xoắn ốc với màu sắc rõ nét hiếm hoi trong gần 2 thập kỷ qua của NASA.

“Khi nhìn vào bức ảnh này, bạn có thể thấy những ngôi sao màu xanh, ngôi sao màu đỏ hay thậm chí là các hạt bụi”, tiến sĩ Gabriel Brammer, nhà thiên văn học tại Viện Niels Bohr – Đại học Copenhagen (Đan Mạch), thốt lên. “Chúng ta thực sự đang nhìn thấy hình ảnh của khí và bụi trong thiên hà này, chứ không phải các ngôi sao”.

“Đây là lần đầu tiên hình ảnh về một thiên hà xoắn ốc màu tím được tìm thấy. Nó trông giống một vòng xoáy ảo giác kinh hoàng trong phim Marvel hơn là hình dạng thiên hà xoắn ốc quen thuộc trong các kính viễn vọng trực quan”, tiến sĩ Brammer bày tỏ.

Trước đó, kính viễn vọng không gian Hubble của NASA cũng chụp được một thiên hà có hình dạng xoắn ốc tương tự thiên hà màu tím do kính James Webb chụp, và nó cũng được đặt tên là NGC 28. Tuy nhiên, NASA nhận định thiên hà này giống với dải Ngân hà (Milky Way) hơn.

Hình ảnh về thiên hà NGC 628 được chụp từ kính Hubble của NASA
Hình ảnh về thiên hà NGC 628 được chụp từ kính Hubble của NASA – (Ảnh: NASA)

Theo báo The Independent, hiện các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những thiên hà khác bên ngoài Trái đất từ những kính viễn vọng không gian. Tuy nhiên, việc kính James Webb chụp được hình ảnh thiên hà xoắn ốc màu tím đang thu hút sự chú ý của giới khoa học vũ trụ.

“Chúng tôi đã chờ đợi trong nhiều thập kỷ để được chứng kiến tận mắt hình ảnh thiên hà với màu sắc rõ nét như thiên hà NGC 628 màu tím này. Tất cả đều thật sự ngoạn mục”, tiến sĩ Bremmer bày tỏ.

Theo NASA, kính James Webb chụp được thiên hà xoắn ốc màu tím vào ngày 17-7-2022. Sau đó, hình ảnh được chuyển về Trái đất thông qua kho lưu trữ kính viễn vọng không gian Barbara Mikulski. Người dùng có thể truy cập vào kho lưu trữ mở này để xem những hình ảnh mới nhất về các khám phá vũ trụ của NASA, do kính viễn vọng không gian James Webb hay Hubble chụp lại.

Nguồn: TT

Viết một bình luận