Kỳ lạ 6 cổ vật bí ẩn khoa học vẫn chưa thể giải thích

Trong quá trình thực hiện các hoạt động khảo cổ học, không ít các cổ vật đã được tìm thấy. Tuy nhiên, nhiều trong số đó, đến nay khoa học vẫn chưa giải thích được những bí ẩn lịch sử hàm chứa trong chúng mặc dù đã dày công nghiên cứu. 6 cổ vật sau đây chính là điển hình của những câu đố hóc búa nhất vẫn chưa có lời giải.

bi-an-11

1. Những khối cầu đá khổng lổ ở Costa Rica

Những khối cầu đá khổng lồ này được một nhóm công nhân làm việc cho một trang trại phát hiện vào những năm 1930 khi đang khai hoang đất rừng để trồng chuối và tất cả đều sở hữu hình dạng khối cầu hết sức đặc biệt.

Nhiều truyền thuyết đã được gắn liền với những khối cầu đá này như có người cho rằng bên trong chúng có chứa vàng. Tuy nhiên, sau khi đã dùng thuốc nổ để làm vỡ chúng thì kết quả bên trong chẳng có gì cả. Chính xác hơn, chúng là những khối cầu đá rỗng.

Đến nay, vẫn chưa có một giải thích nào về nguồn gốc và sự tồn tại của chúng. Liệu đây có phải là biểu tượng cho các thiên thể đã được một nền văn minh cổ xưa nào đó quan sát và “ghi lại” dưới dạng khối cầu hay một cách đánh dấu vùng lãnh thổ của các bộ lạc hay không?

2. Pin Bát-đa

bi-an-2

Có vẻ như vùng Lưỡng Hà là nơi đầu tiên biết cách làm ra điện, rất lâu trước khi điện được tìm thấy. Vào những năm 1930, một vật thể nhân tạo bí ẩn đã được phát hiện trong một cuộc khai quật khảo cổ học được thực hiện không xa so với thủ đô Bát-đa.

Vật thể này được gọi là pin Bát-đa với hình dạng giống một chiếc vại, cao khoảng 13 cm và có một thanh sắt bị ăn mòn nhô ra từ miệng vại. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy một chiếc ống hình trụ bằng đồng bên trong vại và một thanh sắt được luồn vào ống hình trụ này.

Qua quá trình kiểm tra, các chuyên gia nhận định đây là một cục pin “cổ đại”, có khả năng tạo ra dòng điện khoảng 1 Volt và có lẽ đã từng được sử dụng để mạ vàng. Tuy nhiên, nếu như vậy thì tại sao phương pháp này lại bị bỏ quên trong một thời gian dài và cũng không hề có bất cứ bằng chứng nào về sự tồn tại của nó ở các vùng lân cận.

3. Bản thảo Voynich

bi-an-31

Bản thảo Voynich là một trong những cuốn sách bí ẩn nhất trên thế giới khi không có tác giả, được viết bằng một thứ ngôn ngữ con người không thể hiểu (không trùng khớp với bất cứ hệ thống chữ viết nào), đồng thời, đầy rẫy những biểu tượng và hình vẽ minh họa kỳ quái. Đến nay, chẳng ai có câu trả lời cho các bí ẩn này cả.

bi-an-3

4. Những bức tượng vàng Inca

Những bức tượng vàng về các loài động vật bí ẩn này được xác nhận là sản phẩm của nền văn minh Inca. Chúng được tìm thấy ở Nam Mỹ và xung quanh các cổ vật này có rất nhiều giả thuyết thú vị.

bi-an-4 (1)

Vào năm 1996, Algund Eeboom và Peter Belting – hai nhà phát triển máy bay đã xác nhận các bức tượng vàng này là những chiếc máy bay thông qua việc sao chép chúng với kích cỡ được phóng đại 16 lần, bổ sung thêm động cơ và hệ thống điều khiển vô tuyến cho cỗ máy để hoạt động. Kết quả, hai mô hình này đã cất cánh được và có thể lượn được ngay cả khi tắt động cơ.

bi-an-41

5. Đĩa di truyền

Qua các tiếp xúc bên ngoài thì đĩa di truyền được làm từ vật liệu cứng cáp. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa nắm được cách tạo ra cổ vật này và họ cũng không chắc chắn rằng liệu chúng có thuộc về một nền văn minh cổ xưa nào hay không.

bi-an-5

Cái tên đĩa di truyền được bắt nguồn từ việc những chiếc đĩa đặc biệt này đã mô tả hoàn hảo các đối tượng và quá trình mà trong thế giới hiện đại, chỉ có thể thực hiện được bằng kính hiển vi. Một vài giả thuyết cho rằng chúng có thể được sử dụng để mô tả thai nghén và sự phát triển của một phôi thai. Tuy nhiên, các giải thích vẫn chưa được xác nhận.

6. Cỗ máy Antikythera

bi-an-61

Cỗ máy Antikythera là một trong những chiếc máy tính lâu đời nhất hiện nay và được coi là chiếc máy tính Analog đầu tiên trong lịch sử với thiết kết hết sức phức tạp.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà sử học đã tìm ra được mục đích của cỗ máy này là biểu thị vị trí của Mặt Trời, Mặt Trăng, sự di chuyển của các hành tinh trên bầu trời, dự đoán nhật thực, nguyệt thực và các sự kiện liên quan đến Trái Đất như thế vận hội Olympic cổ xưa.

Mặc dù kết luận này đã được công bố nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi liên quan đến cỗ máy Antikythera như liệu rằng một nền văn minh cổ đại có khả năng tạo ra được một cỗ máy như vậy hay không và các bánh răng xung quanh liệu có ảnh hưởng tới việc sản xuất các thiết bị tương tự trong nhiều năm sau đó.

Theo Brightside

Viết một bình luận