“Lộ diện” các thực thể điện tử gần như bất tử sẽ thay thế nhân loại

"Lộ diện" các thực thể điện tử gần như bất tử sẽ thay thế nhân loại

Nhà thiên văn học Hoàng gia Anh – Lord Rees of Ludlow, đã mạnh dạn dự đoán rằng khi con người cuối cùng gặp gỡ các nền văn minh ngoài hành tinh, người ngoài hành tinh gần như chắc chắn sẽ là robot trí tuệ nhân tạo. Các cơ thể hữu cơ của chúng từ lâu đã bị thay thế bởi các “cơ thể điện tử”, và tương lai nhân loại cũng phát triển theo hướng trí tuệ nhân tạo, sớm muộn gì cũng bị robot trí tuệ nhân tạo thay thế.

Lord Rees nói rằng sớm muộn gì nhân loại cũng bị robot trí tuệ nhân tạo thay thế. (Ảnh: Pixabay)
Lord Rees nói rằng sớm muộn gì nhân loại cũng bị robot trí tuệ nhân tạo thay thế. (Ảnh: Pixabay)

Tại Lễ hội Khoa học Cheltenham, Lord Rees nói với truyền thông Anh rằng con người gần như chắc chắn sẽ bị thay thế bởi các siêu robot trí tuệ nhân tạo “trong thiên niên kỷ tới”. Ông nói: “Việc tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái Đất có khả năng tiết lộ điều gì đó rất khác so với chúng ta. Chúng ta tưởng tượng những sinh vật đó như thế nào? Tôi nghĩ nếu chúng ta tìm thấy thứ gì đó… thì đó sẽ không phải là một nền văn minh bằng xương bằng thịt như của chúng ta, mà là những thứ robot và điện tử.”

Lord Rees nói: “Các robot mà chúng ta đang tạo ra ngày nay là những bước đầu tiên trên con đường hướng tới một nền văn minh của các dạng sống trí tuệ nhân tạo tổng hợp sẽ tồn tại lâu hơn con người có thể đạt được. Không còn nghi ngờ gì nữa về điều đó trong vài thế kỷ… 1000 năm… Chúng ta sẽ bị thay thế bởi các thực thể điện tử gần như bất tử và có thể tiếp tục tồn tại trong phần còn lại của lịch sử vũ trụ.”

Seth Shostak, một chuyên gia về sáng kiến ​​Tìm kiếm Trí thông minh ngoài Trái Đất (SETI), đồng ý rằng bất kỳ người du hành giữa các vì sao nào cũng sẽ bỏ lại cơ thể sinh học của họ phía sau, thực thể ngoài hành tinh đầu tiên mà con người chạm trán sẽ là trí tuệ nhân tạo chứ không phải sinh học. Ông nói: “Tôi cho rằng chúng có nhiều khả năng là máy móc hơn là sinh vật, thật khó để biết chúng sẽ quan tâm đến điều gì.”

Trong khi đó, trong một cuộc họp báo của NASA, quản trị viên mới được bổ nhiệm của NASA – Bill Nelson, cho biết một cuộc điều tra về việc liệu người ngoài hành tinh có đến thăm Trái Đất hay không đã được tiến hành. Ông nói: “Đã có hàng trăm trường hợp nhìn thấy các hiện tượng trên không hoặc UFO không giải thích được trong những năm gần đây, và chúng tôi rất coi trọng điều đó.”

Ông hứa với NASA sẽ “giải quyết vấn đề này dưới góc độ khoa học, bởi vì chúng tôi là một tổ chức nghiên cứu khoa học”. Nelson đã yêu cầu các nhà khoa học xem xét kỹ lưỡng những lần nhìn thấy UFO đã được xác minh gần đây, một số trong số đó được mô tả là “Nó ở chỗ này, rồi lại đến chỗ kia, mau lẹ đến mức dường như không có thời gian.”

Có một câu nói lan truyền trên Internet rằng nếu công nghệ tiếp tục phát triển, nó sẽ kiểm soát cơ thể và tâm hồn của con người; Hoặc cấy một con chip vào não của bạn, hoặc thay đổi DNA của bạn, hoặc nhân bản một người giống hệt bạn trong thế giới này. Đó thực sự là một đòn giáng mạnh vào nhân loại, là một lời cảnh tỉnh. Nếu cứ tiếp tục phát triển như vậy, con người cuối cùng sẽ đánh mất chính mình, trở thành nô lệ của công nghệ.

Cơ thể con người là do Thần tạo ra, được thần linh che chở, thiên địa tác thành. Hòa hợp với trời đất và thiên nhiên, sẽ giữ được đạo đức truyền thống và chuẩn mực làm người. Nhưng AI không thể làm được điều đó. Tiến bộ của công nghệ và AI là phúc hay họa? Đâu là lối thoát thực sự cho nhân loại?

Theo Sound Of Hope

Viết một bình luận