Lý giải: Vì sao ếch có thể dự báo động đất sắp xảy ra?

Một số loài động vật có thể được sử dụng để dự báo động đất vì chúng có thể cảm nhận được những thay đổi về hóa chất trong nước ngầm ngay trước khi động đất xảy ra.

Ếch có thể được sử dụng để dự báo động đất

Nhà sinh vật học Rachel Grant, thuộc trường đại học Mở (Anh), tiến hành theo dõi cuộc sống của loài ếch trong một hồ nước ở hồ nước ở L’Aquila (Italia) vào năm 2009 để lấy số liệu hoàn thành luận án tiến sĩ của mình. Trong quá trình nghiên cứu, cô Grant cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi thấy đàn ếch đột ngột rời khỏi hồ.“Đàn ếch gồm 96 cá thể đã gần như biến mất khỏi hồ trong vòng hơn 3 ngày. Thật ngạc nhiên, một trận động đất đã xảy ra ở khu vực này vài ngày sau đó. Tôi đã nhận được đề nghị hợp tác từ Cơ quan vũ Mỹ nhằm làm rõ hiện tượng kỳ lạ này”, cô Grant tiết lộ trên Telegraph.

Các nhà khoa học tại Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) sau đó đã tiến hành phân tích những thay đổi hóa học xảy ra khi các khối đá chịu một lực ép cực lớn và tìm hiểu liệu những thay đổi này có liên quan tới việc đàn ếch rời khỏi hồ nước hay không. Kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng những thay đổi ở vỏ Trái đất có ảnh hưởng trực tiếp tới tính chất hóa học của nước.

Tiến sĩ Friedemann Freund, chuyên gia địa chất học của NASA, giải thích rằng các phần tử tích điện giải phóng từ các khối đá chịu sức ép lớn, phản ứng với không khí trên bề mặt của Trái đất. Phản ứng này tạo ra các ion – làm tăng hóc môn stress serotonin trong máu của động vật.

Ngoài ra, các ion có thể phản ứng với nước để tạo thành chất hydrogen peroxide (H2O2). Chất hóa học này có thể làm phân hủy các chất hữu cơ trong nước và biến các chất hữu cơ vô hại thành các chất có thể độc hại. Những động vật sống trong hay gần nguồn nước ngầm, như ếch có thể cảm nhận được những thay đổi này nên chúng di chuyển đến một nơi khác an toàn hơn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp các nhà sinh vật học và địa chất học hợp tác với nhau nhằm nâng cao khả năng dự báo động đất nhằm giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản do thảm họa động đất gây ra.

Theo VietnamNet

Viết một bình luận