NASA thu được âm thanh lạ từ bầu khí quyển cách Trái đất 36 km

Những âm thanh “bí ẩn” từ độ cao 36 km so với mặt đất được các nhà khoa học thu nhận được trong thời gian gần đây, nhưng hiện họ chưa có được lời giải thích cụ thể cho hiện tượng này.

Tinhte-am-thanh-la-tren-tang-binh-luu.jpg

Đó là một chuỗi những tiếng rắc rắc, tiếng rít,… Một số ý kiến cho rằng đây có thể là âm thanh do các sự kiện thiên nhiên như núi lửa, bão tố hoặc động đất gây ra. Người khác lại cho rằng đây là âm thanh đến người ngoài hành tinh! NASA hiện đang lên kế hoạch gởi thêm máy thu âm lên khu vực đó để tiếp tục theo dõi nhằm làm sáng tỏ vấn đề “lạ” này.

Daniel Bowman tại Đại học Bắc Carolina, người đã chế tạo thiết bị thu được âm thanh kỳ lạ lần này, cho biết: “Nó nghe giống như là X-Files (tên bộ phim khoa học viễn tưởng). Người ta cho rằng đây có thể là hạ âm của khí quyển. Tuy nhiên, hạ âm khí quyển thường có tần số khá thấp, khoảng dưới 20 Hz, nên tai người khó có thể nghe được.

Lần cuối cùng người ta ghi lại được những âm thanh tương tự là vào những năm 1960, khi các nhà khoa học cố gắng lắng nghe âm thanh từ các vụ nổ hạt nhân.

Từ đó đến nay, dạng âm thanh ở độ cao này đã bị lãng quên. Bowman cho biết sự kiện lần này có thể khuyến khích các nhà khoa học trở lại với khu vực bị lãng quên này và nghiên cứu nó kỹ hơn: “Chưa có bản thu âm nào được ghi lại ở tầng bình lưu trong 50 năm qua. Chắc chắn nếu đặt dụng cụ trên đó, chúng ta sẽ phát hiện ra những điều chưa từng được tìm thấy trước đây”.

Trước đây, Bowman là một trong những người đã chế tạo ra micro thu hạ âm đang được sử dụng trong dự án HASP. Đây là dự án do NASA hỗ trợ nhằm mang 12 thiết bị nghiên cứu do các sinh viên thiết kế lên độ cao 36 km trong vòng 15-20 giờ bằng những quả khí cầu nhỏ.

Trong chuyến bay thực hiện hồi cuối năm 2014, kéo dài gần 9 giờ, quả khí cầu đã trôi dạt ở độ cao 37,5 km trên bầu trời vùng New Mexico và Arizona.

Bowman cho biết đây là độ cao tối đa trong các thí nghiệm thu hạ âm. Và sau khi phát hiện ra những âm thanh kỳ lạ này, NASA đang có kế hoạch gửi thêm thiết bị lên độ cao này để tìm hiểu vấn đề.

Do có tần số thấp nên những hạ âm này có thể được truyền đi trong khoảng cách xa. Chúng có thể được tạo ra từ các sự kiện thiên nhiên điển hình như núi lửa, động đất hoặc những cơn bão.

Các nhà khoa học cho rằng nếu âm thanh này sinh ra từ các hoạt động tự nhiên trên, thì chúng có thể sẽ được dùng để giám sát tình hình thời tiết đơn giản và chính xác hơn.

Dù vậy, không ít các lời đồn đoán vẫn cho rằng đây có thể là âm thanh do người ngoài hành tinh phát đi. Chúng ta hãy cùng chờ đợi câu trả lời chính thức của NASA để làm sáng tỏ vấn đề.

Theo Tinhte.vn

Viết một bình luận