Nghiên cứu mới phát hiện khủng long T. Rex có thể lớn hơn 70% so với những gì chúng ta đã biết!

Nghiên cứu mới ước tính rằng T. rex có thể nặng tới 33.000 pound (15 tấn ) – nặng hơn hai con voi châu Phi cộng lại.

Tyrannosaurus rex được cho là một trong những loài khủng long nổi tiếng nhất, nhưng những khám phá mới đã liên tục thay đổi hiểu biết của chúng ta về những sinh vật khổng lồ thời tiền sử này.

Ví dụ, lấy nghiên cứu mới từ một nhóm các nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Tự nhiên Canada ở Ottawa, Ontario, cho thấy rằng chúng ta đã đánh giá quá thấp kích thước của T. rex kể từ khi phát hiện ra nó vào năm 1902.

Theo Live Science, nhóm đã trình bày những phát hiện của họ tại một hội nghị thường niên do Hiệp hội Cổ sinh vật học có xương sống tổ chức vào ngày 5 tháng 11, nơi họ nói với những người tham dự rằng họ ước tính T. rex có thể lớn hơn gần 70% so với suy nghĩ trước đây.

Mẫu vật T. rex lớn nhất được ghi nhận, có biệt danh là “Scotty”, chỉ nặng dưới 20.000 pound (khoảng 9 tấn) khi nó còn sống, nhưng các tác giả của nghiên cứu nói rằng những con T. rex khác có thể nặng tới 33.000 pound (15 tấn). Và với kích thước này, nó thực sự nặng hơn hai con voi đồng cỏ châu Phi cộng lại.

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng khủng long T. Rex có thể lớn hơn 70% so với những gì chúng ta đã biết! - Ảnh 1.
Đồng tác giả nghiên cứu Jordan Mallon nói với Live Science rằng ông và nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận này bằng cách kiểm tra hồ sơ hóa thạch, ước tính rằng khoảng 2,5 tỷ con khủng long T. rex đã từng lang thang trên Trái Đất.

Trong số 2,5 tỷ hóa thạch đó, chỉ có 32 hóa thạch trưởng thành từng được phát hiện, có nghĩa là kiến thức về khủng long của các nhà nghiên cứu được tổng hợp lại dựa trên thông tin hóa thạch cực kỳ hạn chế.

Có thể – và rất có khả năng, Mallon và đồng tác giả David Hone đã tìm ra – rằng những con T. rex chưa được khám phá này lớn hơn một chút so với phần nhỏ mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy. Mallon và Hone đã xem xét số lượng dân số và tuổi thọ trung bình của loài này để tạo ra một mô hình về những gì có thể là con T. rex lớn nhất.

Mallon cho biết: “Chúng tôi bắt đầu xây dựng hai mô hình – một mô hình không có hiện tượng lưỡng hình và một mô hình có tính lưỡng hình mạnh. Những dị hình này giải thích cho sự khác biệt về kích thước giữa hai giới.

Nếu T. rex là lưỡng hình, chúng tôi ước tính rằng nó sẽ nặng tới 53.000 pound – 24 tấn”, Mallon tiếp tục, “nhưng chúng tôi bác bỏ mô hình đó vì nếu đó là sự thật, thì bây giờ chúng tôi đã tìm thấy những hóa thạch của các cá thể thậm chí còn lớn hơn những gì đã được phát hiện”.
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng khủng long T. Rex có thể lớn hơn 70% so với những gì chúng ta đã biết! - Ảnh 2.

Dựa trên dữ liệu này, họ có thể tạo mô hình đường tăng trưởng cho T. rex và ước tính kích thước lớn nhất có thể có ở một con trưởng thành. Tuy nhiên, họ đã đưa ra lời nhắc nhở rằng cho đến khi tìm thấy một hóa thạch có thể chứng minh ước tính của họ, thì kết luận này vẫn chỉ là suy đoán.
Thomas Carr, nhà cổ sinh vật học có xương sống từ Đại học Carthage ở Wisconsin cho biết: “Điều này nhắc nhở chúng ta rằng những gì chúng ta biết về khủng long là không nhiều, vì kích thước mẫu quá nhỏ. Carr không tham gia vào nghiên cứu mới, nhưng ông đã tham dự hội nghị và đồng ý rằng có khả năng T. rex lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.

Ông nói: “Đó thực sự là một con vật tuyệt vời. Để tưởng tượng ra một con T. rex có kích thước như vậy là điều phi thường và tôi nghĩ rằng một con vật có kích thước như vậy là có thể đạt được theo thống kê”.

Thật vậy, vẫn còn nhiều nhà nghiên cứu chưa thực sự hiểu rõ về T. rex và sự hiểu biết của họ về nó thay đổi hàng ngày. Trên thực tế, đầu năm nay, Daily Mail đưa tin, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra ý tưởng rằng T. rex thực sự có nhiều phân loài riêng biệt, bao gồm T. regina và T. imperator.

Ý tưởng này phần lớn bị bác bỏ bởi các nhà khoa học khác, nhưng nó là một ví dụ khác về bản chất luôn thay đổi của cổ sinh vật học.
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng khủng long T. Rex có thể lớn hơn 70% so với những gì chúng ta đã biết! - Ảnh 3.

Những quan niệm sai lầm khác về T. rex cũng đã được đặt câu hỏi trong những năm gần đây, chẳng hạn như quan điểm cho rằng đôi chân dài của khủng long giúp nó chạy nhanh để đuổi theo con mồi. Hóa ra, những đôi chân dài đó được sử dụng trong thời gian dài để đi bộ và rình rập – chứ không phải chạy nước rút.

Mallon cho biết trên Twitter rằng anh ấy và Hone vẫn đang chỉnh sửa bản thảo cuối cùng của họ, nhưng anh ấy cảm thấy rằng mô hình 33.000 pound (15 tấn) là “khả thi về mặt cơ học”.

Mục tiêu của các nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Tự nhiên Canada là ước tính kích thước trung bình của một con khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex còn sống bằng cách xây dựng các mô hình thể hiện đường cong tăng trưởng của nó khi nó già đi. Điều này liên quan đến một cái nhìn chi tiết hơn so với các ước tính trước đây, được tính toán chỉ bằng kích thước của xương hiện có và những gì chúng ta hiểu về vua khủng long vào thời điểm đó. Nếu đúng, các ước tính của đường cong tăng trưởng đưa trọng lượng thực tế của Scotty cao hơn 70% so với các ước tính trước đó.

Theo đồng tác giả nghiên cứu Mallon, điều quan trọng cần lưu ý là không có đủ mẫu vật được phát hiện để nói  chắc chắn kích thước trung bình của T. rex sẽ là bao nhiêu: “Đây chỉ đơn giản là một thử nghiệm suy nghĩ với một số con số đằng sau nó. Đó là điều thú vị khi nghĩ về nó“. Nghiên cứu này như một lời nhắc nhở rằng kiến thức của chúng ta về các sinh vật thời tiền sử còn rất hạn chế, tuy nhiên những khám phá mới có thể dẫn đến những phân tích mới.

Viết một bình luận