Nha khoa cổ đại đã phát triển như thế nào?

Sự ra đời của việc canh tác trồng trọt đã làm tăng mức độ sâu răng từ thời tổ tiên chúng ta, điều này có thể liên quan đến sự thay đổi chế độ ăn uống và sự bùng nổ dân số sau khi các bộ lạc chuyển đổi kế sinh nhai từ săn bắt, hái lượm sang làm nông. Và nha khoa cũng bắt đầu phát triển từ đây.

Nha khoa cổ đại đã phát triển như thế nào? Ảnh 1
Răng giả của người cổ đại. (Ảnh qua Vintage News)

Kỹ thuật nha khoa thời cổ đại 

Bên cạnh những suy đoán xoay quanh lý do tại sao sâu răng trở nên quá nổi bật, cũng có nhiều bằng chứng nổi lên cho thấy các kỹ thuật nha khoa đã ra đời không lâu sau đó.

Trong thực tế, nha khoa có thể còn có lịch sử lâu đời hơn cả xe cộ và chữ viết. Ở Pakistan, các nhà khoa học đã phát hiện một ngôi mộ thời kỳ đồ đá mới vào khoảng 7.500 đến 9.000 năm trước, ở đó tồn tại bằng chứng về chiếc mũi khoan nha khoa, được gọi là mũi khoan cung, được sử dụng trên răng hàm của chín cá thể khác nhau tại một khu mai táng. Mũi khoan này vẫn được một số cộng đồng bản địa sử dụng cho đến ngày nay.

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế ở Trieste, Ý đã khám phá ra bộ xương hàm của một người có niên đại khoảng 6.500 tuổi được khai quật từ hơn 100 năm trước ở Slovenia, có nắp bằng sáp ong được gắn vào răng của người đó lúc sinh thời; theo BBC: “Sáp ong sẽ tạo ra một loại chất liệu trám răng hợp lý. Vì nó mềm và dễ uốn nắn khi được làm ấm nhưng sẽ trở nên rắn chắc khi ở nhiệt độ cơ thể người. Sáp ong cũng có thêm lợi ích kháng khuẩn và chống viêm”.

Từ người Ai Cập cổ đại, chúng ta có được bằng chứng đầu tiên bằng văn tự về nha khoa trong giấy cói Edwin Smith từ khoảng năm 3.000 TCN.

Những văn tự cổ này cung cấp các ví dụ về cách các y sĩ đầu tiên điều trị và chữa lành các vết thương vùng miệng, đồng thời đưa ra những lời khuyên y tế tổng quát khác.

Tấm giấy cói Edwin Smith thứ VI và VII tại Phòng Sách hiếm, Học viện Y khoa New York.(Ảnh qua Vintage News)

Kem đánh răng thời cổ đại

Cũng có bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra kem đánh răng đầu tiên, với công thức gồm muối đá, hạt tiêu đen, hoa và bạc hà.

Bác sĩ lâu đời nhất cũng đã được phát hiện trong giai đoạn này – đó là Hesy-Re. Ông đồng thời cũng là bác sĩ phẫu thuật đa khoa của vua Pharaoh Djoser và là người đầu tiên phát hiện ra các triệu chứng của bệnh nướu răng.

Người Hy Lạp cổ đại có khuynh hướng sống chịu đựng và không hay tiếp cận các phương thức chăm sóc nha khoa, họ chỉ đơn giản cầu nguyện các vị thần phù hộ và hy vọng mọi thứ đều tốt đẹp

Khoảng năm 300 TCN, Hippocrates chính là người Hy Lạp đầu tiên thực hành nhổ răng và chữa răng thay vì chỉ dựa vào cầu nguyện.

Trong thời điểm đó, Claudius Galen, một học viên y tế khác, khám phá ra răng được tạo nên từ xương và có dây thần kinh bên trong; trước khám phá này, người ta cho rằng các dây thần kinh là những con giun cần được loại bỏ để chữa đau răng.

Người Etrusca, người cổ đại ở bán đảo Ý, đã phát triển các kỹ thuật nha khoa tiên tiến trước nhất, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những tàn tích thể hiện các phương pháp nha khoa tiên tiến như nhổ răng và gắn răng giả bằng cách sử dụng dụng cụ nẹp làm từ vàng và răng thật từ động vật hoặc người khác.

Người Etrusca thậm chí còn tìm ra cách để hàn kín các dây thần kinh và các lỗ hở ở răng bằng các kim loại nóng, và dụng cụ đó chắc hẳn đã gây nhiều đau đớn, để bảo vệ răng chống lại sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Kìm làm răng mũi kim được Fauchard thiết kế vào cuối thế kỷ 17 để sử dụng trong việc phục hình răng miệng. (Ảnh qua Vintage News)

Người La Mã đã chinh phục và đồng hóa người Etrusca và biến nha khoa thành một nghề kiếm sống.

Có rất nhiều bản thảo còn sót lại bàn luận về phương pháp nhổ răng đúng cách, trong đó còn có bằng chứng về một kỹ thuật nha khoa cao tay hơn có sử dụng đến thuốc giảm đau.

Răng giả của người La Mã (khoảng năm 400 TCN). (Ảnh qua Vintage News)

Theo tạp chí Forbes“Mặc dù người La Mã vệ sinh răng miệng kém, nhưng họ đã sở hữu các nha sĩ có tay nghề để làm giảm cơn đau và ngăn ngừa khoang miệng không bị nhiễm trùng hơn nữa bằng cách nhổ chiếc răng sâu đi”.

Việc giảm đau chủ yếu được thực hiện bằng cách sử dụng mật ong và thảo dược, cũng có khi là đinh hương. Ngày nay, chúng ta vẫn có thể áp dụng các biện pháp cổ đại này để làm giảm cơn đau tạm thời.

Người Ai Cập có một biện pháp khắc phục cơ bản đó là sử dụng một nửa phần thịt của một con chuột chết. Người Aztec thích nhai ớt vì điều này sẽ làm tê liệt chỗ đau, và ở Peru, họ sẽ nhai lá coca để giảm đau răng.

Nha khoa đã trải qua một chặng đường dài kể từ những bước đầu tiên, và các phương pháp giảm đau cũng theo đó mà phát triển.

Hồng Liên

Viết một bình luận