Những viên đá kỳ lạ ở California – Chứng tích công nghệ cơ khí thời cổ đại?

Một số đồ tạo tác kỳ lạ có niên đại gần 8.000 năm đã được tìm thấy ở khắp khu vực miền nam California. Mục đích sử dụng của chúng cho đến nay vẫn là bí ẩn. Tuy nhiên, một giả thuyết thú vị cho rằng đó có thể là những chi tiết trong các cỗ máy cơ khí thời cổ đại.

Những viên đá kỳ lạ được tìm thấy ở California. (Ảnh: AncientPages.com)

Những món đồ tạo tác bằng đá này khiến người ta liên tưởng tới những chiếc bánh răng bằng kim loại được tìm thấy ở Peru.

Chúng có nhiều hình dáng khác nhau với đường kính từ 5-15cm và bề dày lên tới 5cm. Các nhà khoa học cho rằng những bánh răng này đã được tạo ra cách đây từ 5.500-8.000 năm.

Dưới góc nhìn của người hiện đại chúng ta thì những hiện vật này có vẻ khá thô sơ, nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy chúng có nhiều hình thù rất khác biệt từ hình cái chén, hình răng cưa và hình chiếc bánh cookie,… Có khoảng 15% hiện vật được khoét một lỗ duy nhất ở trung tâm.

(Ảnh: Arrowheads.com)

Trong suốt quá trình kiểm tra hiện vật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những lỗ khoan hoàn hảo trong mỗi viên đá. Đối với công nghệ ngày nay, việc tạo ra những lỗ khoan này cũng sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn. Vì vậy, đây có thể là bằng chứng cho thấy người xưa dường như đã biết đến các công nghệ tiên tiến.

Công dụng của các hiện vật này cũng chưa được nghiên cứu rõ ràng, người ta không tìm thấy các thiết bị tạo ra các hiện vật và một số manh mối liên quan cho thấy chúng có thể được sử dụng trong các nghi lễ. Các nhà khoa học cũng chưa xác định được nền văn minh nào đã sản xuất những viên đá răng cưa này.

Khoảng thời gian xuất hiện của những viên đá này sớm hơn nhiều so với bất kỳ nền văn minh châu Âu nào từng được biết đến. Có lẽ, đây là sản phẩm của một nền văn minh tiên tiến cổ đại nào đó từng phát triển ở California.

Trước đó, người ta cũng phát hiện những chiếc bánh răng bí ẩn bằng đồng ở Peru, chúng cũng có những đặc điểm gần giống với các hiện vật ở California. Người ta cho rằng những món đồ tạo tác bằng đồng thú vị này có thể là chi tiết trong một cỗ máy cơ khí cổ đại.

banh-rang-co-khi-bang-da-thoi-co-dai
Những báng răng cưa nhỏ từ thời tiền sử được tìm thấy ở Peru. (Ảnh: AncientPages.com)

Liệu có mối liên hệ nào giữa hai nền văn minh cổ đại ở Peru và California? Thật khó nói rằng đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên vì cấu tạo tương đồng và niên đại của chúng.

Công dụng thực của chúng đến nay vẫn là bí ẩn. Hiện, phần lớn các ý kiến cho rằng những viên đá này là mẫu vật dùng trong nghi lễ. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng chúng chính là những chi tiết quan trọng trong những cỗ máy cơ khí thời cổ đại.

Phát hiện này một lần nữa giúp chúng ta nhận thức một điều rằng thế giới cổ đại luôn là điều mà con người không thể khám phá trọn vẹn.

Hoàng An (Theo Ancient Pages)

Viết một bình luận