Phát hiện một loạt ký hiệu hình học được dùng trên khắp thế giới 40.000 năm trước

Một nhà cổ sinh vật học đã phát hiện hàng loạt ký hiệu hình học được sử dụng trên khắp thế giới cách đây 40.000 năm. Cô nhận định rằng hệ thống ký hiệu cổ đại này có lẽ là phát minh đầu tiên và sau này phát triển thành chữ viết trừu tượng. 

Năm 2007, nhà nhân loại học kiêm nhà nghiên cứu nghệ thuật trên đá Genevieve von Petzinger quyết định tiến hành nghiên cứu các ký hiệu hình học được tìm thấy trong các hang động và những địa điểm khác có từ 40.000 năm trước trong thời kỳ đồ đá.

Một hệ thống chữ viết nguyên thủy có thể đã phát triển ở châu Phi và sau đó lan rộng khắp thế giới. (Ảnh: Twitter)

Trong khi hầu hết mọi người đều quen thuộc với những hình ảnh điêu khắc động vật, thì ít ai biết đến các biểu tượng bên cạnh chúng, mặc dù những biểu tượng đó xuất hiện rất nhiều. Sau khi đi khắp thế giới, Von Petzinger đã ghi lại được một nhóm biểu tượng xuất hiện ở những địa điểm khảo sát trên khắp hành tinh. Phát hiện của cô cho thấy đã từng có một hệ thống giao tiếp chung nhất và xa xưa, thậm chí còn lâu đời hơn cả ngôn ngữ viết đầu tiên của người Sumer cổ đại 3.000 năm trước.

Nói về nghiên cứu của mình, Genevieve von Petzinger cho biết: “Điều thú vị là ở hầu hết các địa điểm khảo sát, những ký hiệu hình học luôn nhiều hơn hình ảnh động vật và con người. Khi tôi bắt đầu công việc này vào năm 2007, lúc đó không có một thống kê cụ thể nào về số lượng có bao nhiêu ký hiệu như vậy; tôi không biết liệu có những người giống nhau cùng xuất hiện tại nhiều nơi trong nhiều giai đoạn lịch sử hay không”.

Genevieve đã biên soạn một bộ dữ liệu các ký hiệu trên đá tại nhiều nơi trong thời kỳ băng hà châu Âu. Cô tìm thấy một số thông tin ở vài địa điểm, những nơi chưa từng được khám phá trong nửa thế kỷ qua hoặc hơn. Thế là cô và người chồng Dilton quyết định nhắm vào những vị trí khảo cổ ít được quan tâm như tại Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và quần đảo Scilly (Anh). Họ tìm được một kho tàng các ký hiệu mới.

“Tại 75% những nơi mà chúng tôi khảo sát, chúng tôi đều tìm thấy những ký hiệu chưa từng được biết đến trước đây”, cô nói.

Được biết, hai vợ chồng đã mạo hiểm đi sâu vào hệ thống hang động và ở một số nơi, họ tìm thấy những biểu tượng khắc trên các bức tường ở khoảng cách hơn 1km bên trong lòng đất. Sau đó, cô đến những địa điểm khác, gồm cả ở Bắc Mỹ. Với dữ liệu ngày càng nhiều, những nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm ra những điểm tương đồng đáng kinh ngạc giữa các hình vẽ.

“Chúng tôi bỏ đi những phát hiện không liên quan nên chỉ còn 32 ký hiệu chủ yếu. Chỉ có 32 ký hiệu trong suốt 30.000 năm và trên toàn châu Âu. Đó là một con số rất nhỏ. Nếu chúng chỉ được vẽ nguệch ngoạc tùy ý hay chỉ để trang trí, thì có lẽ phải nhiều hơn nữa. Nhưng lạ thay, chúng tôi phát hiện rằng, những ký hiệu này rất tương tự nhau và được lặp lại từ nơi này đến nơi khác, từ giai đoạn này đến giai đoạn khác”, Genevieve cho biết.

Những ký hiệu giống nhau – tiền thân của ngôn ngữ tượng hình?

Các biểu tượng được Genevieve von Petzinger phát hiện. (Ảnh: Pinterest)

Các ký hiệu được nhìn thấy trong các di tích từ thời kỳ đồ đá ở châu Âu cũng được tìm thấy trong các hang động khác. Sự giống nhau chứng tỏ rằng các ký hiệu không chỉ là những nét nguệch ngoạc ngẫu nhiên.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã phát hiện 65% các ký hiệu vẫn còn được sử dụng trong hàng ngàn năm. Một số ký hiệu chỉ được dùng tại địa phương nơi khảo sát, trong khi một số được dùng một cách rộng rãi. Chúng phát triển rộng khắp trên thế giới, cuối cùng đến được Indonesia và Australia. Chúng dường như được công nhận và thấu hiểu bởi các nền văn hóa khác nhau.

Hình dáng các ký hiệu này không giống chữ viết của một ngôn ngữ, mà chúng được cách điệu từ những sự vật xung quanh cuộc sống của con người bấy giờ.

 “Nhìn vào những ký hiệu được sử dụng rộng rãi và mang cùng một ý nghĩa với nhau, chúng ta có thể cho rằng đó là một trong những hệ thống giao tiếp cổ xưa nhất trên thế giới bằng ngôn ngữ hình học”, cô Genevieve nhận định.

Hệ thống ký hiệu cổ đại này có lẽ là phát minh đầu tiên và sau này phát triển thành chữ viết trừu tượng. Genevieve nghĩ chúng cũng tương tự các biểu tượng cảm xúc chúng ta sử dụng ngày nay.

“Bạn nghĩ xem, những ký hiệu cổ đại này tuy đơn giản nhưng chứa đựng một lượng lớn thông tin. Chúng cũng giống như tổ tiên của các biểu tượng cảm xúc. Tuy nhiên, bạn cần phải là một phần trong nhóm văn hóa ấy mới có thể giải mã được các ký hiệu này”, cô nói tiếp.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực giải thích ý nghĩa mà các ký hiệu chung này biểu đạt. Một số cổ vật, như sợi dây chuyền đá 16.000 năm tuổi được phát hiện tại một khu chôn cất ở Pháp, với 45 ký hiệu khác nhau được khắc xung quanh, cũng có thể giúp ích cho chúng ta trong việc giải mã các ký hiệu.

Những nét vẽ của người Homo Erectus cách đây 500.000 năm. (Ảnh: Twitter)

Thật bất ngờ khi biết rằng những ký hiệu hình học xuất hiện trên toàn thế giới cách đây đến 40.000 năm, nhưng một số chuyên gia còn chỉ ra rằng con người cổ đại thậm chí đã sáng tạo ra cách ghi ký hiệu cách đây đến 500.000 năm.

Bảo San (Theo Ancient Code)

Viết một bình luận