Canada lần đầu thấy dải sáng rộng tới 25 km chạy dọc bầu trời

Mới đây, nhiều cư dân Canada lần đầu tiên chứng kiến một dải sáng tuyệt đẹp có bề rộng lên tới 25 km chạy dọc bầu trời nước này.

Eric Donovan ở Đại học Calgary, Canada, phát hiện dải sáng kỳ lạ và chia sẻ hình ảnh trên Facebook, BBC hôm 23/4 đưa tin.

Nhóm của Donovan gọi hiện tượng chưa từng được phân loại này là vòm proton, mặc dù họ biết cực quang proton không thể nhìn thấy. Các kiểm tra chỉ ra đó là dòng khí nóng vận động nhanh ở những tầng cao hơn trong bầu khí quyển.

Sau đó, nhóm của Donovan đặt tên dải sáng là Steve theo tên một nhân vật trong bộ phim hoạt hình Over the Hedge năm 2006.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA) đưa các thiết bị điện trường lên để đo dải sáng ở độ cao 300 km bên trên mặt đất và phát hiện nhiệt độ bên trong dòng khí gas nóng hơn 3.000 độ C so với bên ngoài. Dải khí gas rộng 25 km vận động ở tốc độ 6 km/s, nhanh hơn 600 lần so với không khí ở hai bên.

_95754434_steve

Các nhà nghiên cứu biết rất ít về dải sáng màu tím lớn bởi nó dường như không phải cực quang, cũng không bắt nguồn từ sự tương tác giữa các hạt Mặt trời với từ trường Trái đất.

“Thật thú vị khi một hiện tượng tự nhiên đẹp đẽ đến vậy, có thể lọt vào tầm quan sát của nhiều cư dân và thôi thúc trí tò mò của các nhà khoa học. Thực tế Steve khá phổ biến, nhưng chúng ta hầu như không chú ý tới hiện tượng này trước đây. Nhờ các quan sát trên mặt đất, vệ tinh, khả năng tiếp cận với dữ liệu ngày nay, nhiều cư dân đã ghi lại nó”, nhà nghiên cứu Roger Haagmans của ESA cho biết.

Theo vnexpress

Viết một bình luận