Chiêm ngưỡng lốc xoáy lửa cao 30 mét ở Australia

Nhà quay phim Chris Tangey đã may mắn ghi lại được những hình ảnh vô cùng hiếm gặp về một trận lốc xoáy lửa cao đến 30 mét tấn công một khu vực xa xôi hẻo lánh của Australia.

Theo tờ The Australian, nhà quay phim Tangey đã vô tình chạm trán với hiện tượng đáng kinh ngạc trong tự nhiên khi tham gia hoạt động hướng đạo tại các địa điểm gần Alice Springs, Australia.

Mark Wysocki – giáo sư chuyên ngành khí tượng học thuộc Đại học Cornell (Mỹ) cho biết, các cột lửa xoáy tròn thường tương tự những cơn gió xoáy mang bụi đến hơn là lốc xoáy. Tuy nhiên, ông Wysocki cho biết, gọi hiện tượng hiếm gặp trong đoạn video của tác giả Tangey là “lốc xoáy lửa” sẽ hấp dẫn công chúng hơn.

Giống như các trận gió xoáy mang bụi đến, vốn thường xuất hiện trong những ngày trời quang, nắng đẹp ở vùng sa mạc tây nam Australia, lốc xoáy lửa ra đời khi một mảng đất nóng không đều tỏa ra một dải khí nóng. Tuy nhiên, trong khi gió xoáy mang bụi đến có nguồn cung cấp nhiệt từ mặt trời, lốc xoáy lửa lại khởi phát từ những điểm nóng trong các trận cháy rừng trước đó.

Chuyên gia khí tượng Wysocki lý giải: “Những dải khí nóng này tạo thành một vùng rất nhỏ phía trên mặt đất. Chúng bắt đầu bốc lên cao rất nhanh, và khi bắt đầu thăng thiên, chúng hút không khí xung quanh như máy hút bụi. Tất cả rồi sẽ bện xoắn lại, hội tụ thành lốc xoáy”.

Khi lốc xoáy lên cao và hút lửa thăng thiên cùng với nó, đường kính của lốc xoáy bắt đầu giảm nhưng tăng tốc độ bện xoắn.

Mặc dù con người hiếm khi được chứng kiến lốc xoáy lửa nhưng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này phổ biến hơn chúng ta nghĩ. Theo ông Wysocki, nhà của chúng thường là trung tâm của một trận cháy rừng dữ dội, vốn thường khuất tầm nhìn của chúng ta.

Vì việc ghi hình được lốc xoáy lửa còn hiếm hơn số lần chúng ta được chiêm ngưỡng chúng nên cho tới hiện tại, con người không biết nhiều về các phạm vi kích thước cũng như tốc độ của chúng. Ông Wysocki dự đoán, trung bình, lốc xoáy lửa có thể vươn rộng khoảng 30 mét trong không khí và xoáy tròn với vận tốc hơn 35,4km/h. Chúng thường biến mất trong vòng 1 phút phun trào.

Ông Wysocki nhận định, đoạn video của tác giả Tangey có thể giúp nâng cao nhận thức của các chuyên gia khí tượng học về lốc xoáy lửa. Nhà khoa học này nói, rất nhiều vốn hiểu biết của giới khoa học về lốc xoáy nói chung có được từ việc phân tích các đoạn băng ghi hình của những người “săn bão”.

Tuấn Anh

Viết một bình luận