Kỳ lạ: Hồ nước chứa hàng triệu viên đá 7 sắc cầu vồng

Hồ McDonald không chỉ là hồ lớn nhất, dài nhất và sâu nhất trong Công viên Quốc gia Glacier, bang Montana, Mỹ, mà nơi đây còn được thiên nhiên ban tặng những loại đá đủ màu sắc ẩn mình dưới làn nước trong vắt, tạo nên vẻ đẹp lung linh hiếm có.

Hồ nước kỳ lạ chứa hàng triệu viên đá bảy sắc cầu vồng
Những viên đá đủ sắc màu ở hồ McDonald. (Ảnh: Internet)

Công viên Quốc gia Glacier nằm ở bang Montana, Hoa Kỳ, giáp với biên giới Canada là nơi hội tụ của hơn 700 hồ nước, trong đó chỉ có 131 hồ có tên, 200 hồ có kích thước trên 2 hecta, và hơn chục hồ có diện tích hàng ngàn mẫu Anh được bao bọc bởi các dãy núi.

Nước ở những hồ này rất trong. Vì nơi đây sở hữu nền nhiệt độ thấp qua nhiều năm ngăn cản sự phát triển của những sinh vật phù du. Không có gì là bất thường khi bạn có thể nhìn thấy từng chi tiết dưới đáy hồ ở độ sâu hơn 9m.

Một trong những nét đặc trưng nổi bật của một số hồ nơi đây là sự hiện diện của các loại đá, sỏi với đủ màu sắc nằm cả dưới mặt nước và trên bờ hồ. Các loại đá này có màu từ đỏ đậm đến nâu sẫm, xanh lá đến xanh lam, vàng, tím,… Trong đó nổi bật nhất là hồ McDonald nằm ở phía tây của công viên.

Hồ nước kỳ lạ chứa hàng triệu viên đá bảy sắc cầu vồng
Hồ nước trong vắt do không có sinh vật phù du. (Ảnh: Internet)

Hồ McDonald không chỉ là hồ lớn nhất với diện tích bề mặt hơn 2.000 hecta, đây còn là hồ dài nhất (trên 15 km), cũng như hồ sâu nhất (141 mét) trong số các hồ nước thuộc Công viên Quốc gia Glacier.

Theo cuốn sách “Công viên Hòa bình Quốc tế Glacier-Waterton” của Vicky Spring và Tom Kirkendall:

“Màu sắc của các loại đá được xác định bởi sự có mặt hay không của sắt. Những viên đá màu đỏ tươi dọc con đường mòn Grinnel Glacier là do quá trình lắng đọng của khoáng sản ở vùng biển nông, nơi sắt bị ô-xy hóa do thủy triều dâng. Đá có màu sắc này thường có các vết gợn cũ hoặc đường nứt bùn cổ đại”.

Các loại đá màu xanh lá cây được hình thành ở vùng nước sâu hơn so với đá màu đỏ. Mặc dù những viên đá này chứa cùng hàm lượng sắt, nhưng chúng không tiếp xúc với oxy do đó ít bị oxy hóa.

Hồ nước kỳ lạ chứa hàng triệu viên đá bảy sắc cầu vồng
Đá ở vùng nước nông thường có màu đỏ sẫm do bị ô-xy hóa. (Ảnh: Internet)

Đá xanh được nhìn thấy nhiều ở hồ Otokomi, trong khi đá sẫm màu chủ yếu ở ven bờ hồ McDonald và dọc nhánh sông McDonald. Xung quanh hồ Trout Lake là nơi quy tụ của đá đỏ và xanh giàu hàm lượng sắt.

Những viên đá này có mặt ở khắp Vườn Quốc gia Glacier và được tạo ra ở những thời kỳ khác nhau. Khi sông băng chảy đến đã phá vỡ những tảng đá lớn thành các mảnh nhỏ và cuốn chúng đi. Rất nhiều viên đá nhỏ sau đó đã lắng đọng ở các hồ, kể cả hồ nhỏ ven núi và lấp đầy lòng hồ. Sự xói mòn của dòng nước đã làm cho những viên đá, sỏi trở nên nhẵn, sạch và mịn hơn.

Hồ nước kỳ lạ chứa hàng triệu viên đá bảy sắc cầu vồng
(Ảnh: Internet)
Hồ nước kỳ lạ chứa hàng triệu viên đá bảy sắc cầu vồng
(Ảnh: Internet)

Theo Amusing Planet

Viết một bình luận