Kỳ thú hiện tượng sét đánh “chổng ngược” tuyệt đẹp trong tự nhiên

Những tia sét thông thường đều xuất phát từ đám mây tích điện trên trời rồi phóng xuống đất nhờ vào chênh lệch điện tích. Tuy nhiên một số tia sét lại không theo quy luật đó mà đánh kiểu … chổng ngược.

3
Những tia sét kỳ lạ đánh từ dưới đất lên trên

Theo một nghiên cứu mới đây từ trường ĐH École Polytechnique Fédérale de Lausanne (Thụy Sĩ), sét còn có thể đánh theo kiểu… chổng ngược – tức là hình thành từ dưới thấp và “bắn” ngược lên trên.

Cụ thể, những tia sét kỳ lạ này thường được hình thành trên đỉnh của các tòa nhà chọc trời. Chúng có thể đánh ngược lên những đám mây ở độ cao lên tới 90.000m.

Thông thường, các ion điện tích âm trên đỉnh đám mây sẽ va chạm với những ion điện tích dương bên dưới, tạo nên hiện tượng sét đánh. Nhưng đối với trường hợp “sét chổng ngược”, các ion dương dịch chuyển lên trên với tốc độ nhanh hơn rất nhiều, tạo thành hình ảnh tia sét ngược kỳ thú.

1
Những tia sét bình thường phải như thế này

Theo Aleksandr Smorgonskiy – người đứng đầu nghiên cứu – hiện tượng sét chổng ngược đã từng được phát hiện từ thập niên 1930. Tuy nhiên những năm gần đây, hiện tượng này đang khiến nhiều người lo ngại, do sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió. Các turbine quay đón gió thường được đặt trên núi cao nên rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực từ sét, đặc biệt là sét chổng ngược.

Những tia sét bình thường phải như thế này
Sét chổng ngược lại xuất phát từ một điểm dưới đất

Bằng các số liệu trong 15 năm trên hai ngọn núi có sử dụng điện gió tại châu Âu, Smorgonskiy phát hiện ra những turbine gió tại đây có tần suất xuất hiện “sét chổng ngược” cao hơn gấp 100 lần bình thường. Trong đó, 80% số này là do tự turbine kích hoạt.

Sự phát triển công nghiệp điện khiến cho hiện tượng này thêm nghiêm trọng
Sự phát triển công nghiệp điện khiến cho hiện tượng này thêm nghiêm trọng.

Smorgonskiy cho biết sự chênh lệch nhiệt độ không khí có thể là một trong những nguyên nhân khiến hiện tượng này xảy ra. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức cho hiện tượng này hiện vẫn còn đang bí ẩn.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết một bình luận