Những sinh vật không cánh biết ‘bay’ kỳ lạ trên không trung

Mặc dù không có cánh nhưng loài rắn sống trên cây Chrysopelea paradisi có khả năng bay độc đáo. Khi bay, chúng ép cơ thể dẹp xuống tới mức tối đa, đồng thời cơ thể phẳng này uốn lượn nhấp nhô trên không để tạo sự thăng bằng.

Tạp chí khoa học Anh New Scientist vừa giới thiệu những sinh vật có khả năng “bay” kỳ lạ trên không trung mặc dù chúng không có cánh.

1. Cá chuồn Đại Tây Dương

Cá chuồn Đại Tây Dương. Ảnh: Michael Nolan/Splashdowndirect/Rex Features

Sinh vật bay kỳ lạ đầu tiên phải kể đến loài cá chuồn Đại Tây Dương (tên khoa học Cypselurus melanurus). Chúng lấy tốc độ bay để vọt lên mặt biển nhờ đập mạnh vây đuôi và giữ thăng bằng trên không nhờ vây ngực. Sau đó, chúng ở trên không được khoảng 45 giây và rớt xuống nước cách chỗ “lấy đà bay” lên đến 500m. Hiện có khoảng 500 loài cá chuồn được biết đến trên thế giới.

2. Rắn “bay”

Rắn cây Chrysopelea paradisi biết bay. Ảnh: Cede Prudente/Photoshot

Một loài rắn sống trên cây có tên khoa học Chrysopelea paradisi có khả năng bay độc đáo. Khi bay, chúng ép cơ thể dẹp xuống tới mức tối đa, tạo thành bề mặt cơ thể phẳng có tác dụng như cánh, đồng thời cơ thể phẳng này uốn lượn nhấp nhô trên không để tạo sự thăng bằng. Loài rắn này có thể lướt mình hàng chục mét từ cây này sang cây khác và thậm chí có thể tránh “những chướng ngại vật” trong quá trình bay.

3. Kiến “bay”

Kiến “bay” Cephalotes atratus. Ảnh: myrmecos.net

Kiến cũng biết bay. Đây là sự thật ít nhất là đối với loài kiến Cephalotes atratus sống tại các khu rừng mưa nhiệt đới Amazon. Các loài kiến sống trên tán cây, chẳng may nếu bị rơi xuống thì đồng nghĩa với “chết”. Nhưng đối với kiến Cephalotes atratus thì lại đặc biệt, trong khi đang bị sà xuống đất thì chúng có thể thực hiện chuyển động “lượn” trở lại thân cây.

4. Ếch “bay”

Ếch cây Rhacophorus pardalis biết “bay”. Ảnh: Timothy Laman/NGS/Getty Images

Loài ếch cây Rhacophorus pardalis sống ở các khu rừng Đông Nam Á cũng có khả năng bay. Chúng nâng cơ thể và bay giữa các cây nhờ vào màng da giữa các ngón chân.

5. Thằn lằn “bay”

Thằn lằn “bay” Draco obscurus. Ảnh: Chien Lee/Minden Pictures/FLPA

Có hàng chục loài thằn lằn bay được biết đến trên thế giới, chúng còn được gọi là “rồng bay”, chẳng hạn như loài rồng bay Draco obscurus. Loài bò soát này lượn tuyệt vời giữa không trung và hiếm khi rớt xuống đất là nhờ dựa vào “đôi cánh” – màng da mở rộng được hình thành từ hai bên sườn. Một số hóa thạch thằn lằn bay – sống cùng thời với khủng long – được tìm thấy nhưng các nhà khoa học cho rằng giữa chúng và loài Draco obscurus không có chung họ hàng.

6. Vượn cáo “bay”

Vượn cáo “bay” Galeopterus variegatus. Ảnh: Timothy Laman/NGS/Getty Images

Trong “gia đình” động vật có vú, loài vượn cáo bay Galeopterus variegatus có khả năng lướt mình phi thường giữa các cây với khoảng cách trung bình 30-50m và tối đa lên tới 150m. Loài này không có họ hàng với loài sóc bay.

Vietnamnet

Viết một bình luận