Phát hiện đám mây hình đĩa bay khổng lồ trên đỉnh núi cao nhất Italia

Đám mây mang hình dáng đĩa bay với kích thước khổng lồ “đậu” sừng sững trên đỉnh núi lửa Etna cao nhất Italy, đã thu hút nhiều sự chú ý của người dân địa phương.

dammayhinhdiabay
Đám mây hình đĩa bay khổng lồ trên đỉnh núi Etna ở vùng Sicily, Italia.

Các du khách vô cùng ngỡ ngàng khi nhìn thấy một đám mây hình đĩa bay khổng lồ trên đỉnh núi Etna ở vùng Sicily, Italia. Đây là một dạng của mây thấu kính rất hiếm gặp.

Dù thường bị nhầm với vật thể bay không xác định (UFO), nhưng đây là mây dạng thấu kính được hình thành ở tầng khí quyển thấp nhất khi luồng không khí ẩm ướt thổi đều đặn qua một dãy núi và hướng xuống dưới ở sườn bên kia.

Ngọn núi đóng vai trò như tảng đá giữa dòng suối, khiến không khí chuyển động theo dạng sóng ở cả hai bên sườn. Khi không khí di chuyển hướng lên, hơi nước lạnh và đặc lại trên đỉnh luồng sóng, tạo thành đám mây hình đĩa cố định.

29669120518062697311db0c58e40dc1

Theo Mashable, những bức ảnh ấn tượng chụp đám mây dạng thấu kính khổng lồ phía trên đỉnh núi lửa Etna hôm 14/6 được chia sẻ trên Facebook của Tổ chức Khí tượng Thế giới, thu hút hàng nghìn lượt thích.

Những đám mây kiểu này khá thu hút nhưng các phi công lái máy bay chở khách lại thường tránh chúng bởi sự xoay tròn của luồng khí hướng lên có thể gây nhiễu loạn hoạt động bay. Trong khi người điều khiển tàu lượn thường tìm kiếm chúng bởi luồng khí giúp chiếc tàu lượn của họ vọt lên cao.

dammayhinhdiabay (1)
Các phi công thường tránh những đám mây “đĩa bay” này.

Theo VNExpress

Viết một bình luận