Sa mạc Atacama khô cằn bỗng hóa thành biển hoa đẹp rực rỡ

Sa mạc Atacama ở Chile được coi là một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái đất, nhưng vùng đất này bỗng nhiên được phủ một “tấm thảm hoa” đẹp như tranh vẽ sau khi xuất hiện một trận mưa bất thường.

Sa mạc Atacama được biết đến là nơi khô cằn nhất thế giới, được ví như “Sao Hỏa trên Trái Đất” với lượng mưa thấp ở mức kỷ lục. Đất đai tại vùng này khắc nghiệt đến mức không có nhiều cây cối, động vật có thể sinh tồn, thậm chí đến xương rồng cũng không thể mọc được. Thậm chí, NASA còn từng đến đây để thử nghiệm các thiết bị dùng cho các sứ mệnh tiếp theo trên Sao Hỏa.

Sa mạc Atacama được coi là nơi khô cằn nhất trên Trái đất. (Ảnh qua Pinterest)

Thế nhưng, điều bất ngờ là một nơi khô cằn và dường như không có sự sống như Atacama lại có thể mọc lên một thảm hoa dại đẹp rực rỡ khiến cả vùng hoang mạc như được tái sinh lại hoàn toàn mới.

Nhưng thật không ngờ chỉ sau thời gian ngắn, sa mạc khô cằn này đã biến thành cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu. (Ảnh qua housebeautiful)

Theo National Geographic, cứ khoảng 5 – 7 năm một lần, một lượng mưa lớn sẽ trút xuống vùng này khiến những hạt giống vẫn đang trong trạng thái “ngủ” dưới lòng đất bị đánh thức và bắt đầu nảy mầm rồi đồng loạt nở rộ, hiện tượng này còn được gọi là desierto florido (sa mạc hoa).

Những bông hoa tím rực rỡ đua nhau nở sau khi được tắm mát bằng cơn mưa lớn. (Ảnh qua Pinterest)

Không chỉ những bông hoa cẩm quỳ hồng tươi là đua nhau nở, mà hơn 200 loài thực vật khác cũng bắt đầu sinh sôi sau cơn mưa, tô điểm thêm hương sắc cho toàn sa mạc.

Tuy nhiên môi trường ở sa mạc vốn là nơi vô cùng khắc nghiệt, mưa không nhiều, kéo theo đó là khô hạn liên miên, chính vì vậy mà thảm hoa sẽ không thể tồn tại lâu, thường chỉ kéo dài trong khoảng tháng 9 đến tháng 11 rồi bắt đầu lụi tàn.

(Ảnh qua Pinterest)

(Ảnh qua BBC)

Nhưng may mắn là trong thời gian đó những loại hoa có hạt mầm nở muộn sẽ lại tiếp tục được chôn vùi dưới lòng đất và “ngủ yên” đợi đến khi có cơn mưa tiếp theo ghé lại, chúng sẽ nở rộ một lần nữa thay thế cho những bông hoa đã tàn.

Sau khi thông tin về hiện tượng thiên nhiên hiếm hoi và đầy thú vị này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, đã biến nơi này thành một địa điểm thu hút lượng đông khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước, đổ xô đến đây để chiêm ngưỡng cánh đồng hoa rực rỡ này.

Được biết, sa mạc Atacama nằm ở phía bắc Chile, giữa Thái Bình Dương và dãy núi Andes gồm những địa hình tương phản nhau như: đồi đá, núi lửa và các cồn cát trải dài. Atacama có diện tích khoảng 181.300 m2, được Kỷ lục Thế giới Guinness, NASA và Hội địa lý Mỹ ghi nhận là nơi khô cằn nhất thế giới.

(Ảnh qua Pinterest)

(Ảnh qua Pinterest)
(Ảnh qua mtvuutiset)

(Ảnh qua gazzetta)

(Ảnh qua Twitter)

Thật khó để tưởng tượng những bông hoa tuyệt đẹp này lại có thể vươn mình ở nơi khô cằn như vậy. (Ảnh qua parismatch)

Chúc Di (t/h)

Viết một bình luận