Sóng vuông: Đẹp ngỡ ngàng nhưng cũng không kém phần nguy hiểm

Được tạo thành các lưới nước do sóng biển giao nhau, sóng vuông là cảnh đẹp hiếm gặp nhưng cũng tồn tại nhiều nguy hiểm rình rập.

Sóng vuông đẹp nhưng nguy hiểm. (Ảnh: Internet)
Sóng vuông đẹp nhưng nguy hiểm. (Ảnh qua The Living Moon)

Sóng vuông có thể là một hiện tượng rất nguy hiểm.

Những lưới sóng này là kết quả của hai hệ sóng giao nhau ở nhiều góc lớn hơn 45 độ. Trước khi bàn về cách chúng được hình thành thì bạn phải cẩn thận, vì sóng dạng này có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền, người lướt sóng và bơi lội.

Điều kiện duy nhất tạo ra các lưới sóng là khi có hai hệ thời tiết khác biệt giao nhau trong lòng đại dương và gió từ hai hệ thời tiết đó sẽ tạo nên các lưới sóng.

Ẩn nấp bên dưới vẻ kỳ ảo đó chính là những dòng chảy có thể nhấn chìm tàu thuyền, cướp đi tính mạng những người bơi lội dưới nước.

Các nhà khoa học tin rằng đây chính là nguyên nhân của hàng loạt các vụ tai nạn và chìm tàu, bởi vì rất khó để điều hướng dòng nước ở các vùng biển diễn ra hiện tượng này.

Sóng vuông xuất hiện ở Pháp. (Ảnh qua The Living Moon)
Sóng vuông xuất hiện ở Pháp. (Ảnh qua The Living Moon)

Một trong những địa điểm nổi tiếng trên Trái Đất có hiện tượng thú vị này chính là đảo Isle Rhe ở Pháp. Bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên nao lòng của chốn này, khách du lịch còn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh hai mặt biển đan vào nhau. Khi hiện tượng này xảy ra, vì an toàn, du khách không được phép xuống biển, tuy nhiên vẫn có thể quan sát các lưới sóng từ ngọn hải đăng ở phía tây hòn đảo.

Sóng vuông không tồn tại mãi. Cuối cùng, luồng năng lượng suy yếu dần, các ngọn sóng cũ tan đi làm hình vuông dần mất theo. Lúc hết hẳn sóng vuông thì mới an toàn.

Nếu bạn có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng này thì lúc đó chỉ nên chụp hình thôi chứ đừng bao giờ nhảy xuống biển bơi hoặc selfie, bởi vì bạn sẽ chẳng bao giờ lên bờ được đâu!

Để có thể thỏa sức ngắm nhìn sóng vuông, hãy bấm vào video bên dưới hoặc hòa mình vào hàng ngàn người du lịch tới Pháp hay New Zealand mỗi năm để được chiêm ngưỡng cảnh tượng.

Đại dương kỳ diệu biết bao, có những hiện tượng mà chúng ta đã biết như xoáy nước, sương giá, thủy triều đỏ, phát quang sinh học… Còn sóng vuông là một hiện tượng kỳ ảo và ít được nhắc đến, và đặc biệt là chúng ta chỉ nên ngắm ở trên bờ.

Xuân Nhạn, Theo DD

Viết một bình luận