Tia sét màu tím cực lạ xuất hiện trên đám mây dông ở Australia

Một nhiếp ảnh gia người Australia đã may mắn chụp được bức ảnh tia sét màu tím kỳ lạ phóng ra từ trên đỉnh đám mây dông hôm 28/3 vừa qua.

110286594_pic_by_jeff_miles-_caters_news_-_pictured_the_purple_flash_of_lightning_shooting_up_above
Sét tầng điện ly thường xuất hiện ở những đám mây gây ra nhiều mưa.( Ảnh: Jeff Miles)

Tờ Sun cho biết, nhiếp ảnh gia Jeff Miles hôm 28/3 đã ghi lại được hình ảnh tia sét màu tím trên đỉnh một đám mây ở gần thị trấn nhỏ Pilbara, phía Tây Australia. Tia sét có màu sắc nổi bật trên nền trời xanh thẫm đang chuyển về đêm.

Hiện tượng hiếm gặp trên được gọi là sét tầng điện ly (ionospheric lightning), thường hình thành ở những đám mây dông gây ra mưa lớn, và nó có độ cao lớn hơn nhiều so với sét thông thường.

Hiện tượng này rất hiếm gặp trong tự nhiên, chính Jeff Miles cũng không tin nổi vào mắt mình khi may mắn chứng kiến và ghi lại hình ảnh những tia sét màu tím kỳ lạ này lúc chụp ảnh một đám mây bão gần thị trấn nhỏ Pilbara.

Anh chia sẻ: “Thật khó để diễn tả hiện tượng này hiếm gặp đến nhường nào! Tôi thật may mắn khi được chứng kiến chúng tận mắt”.

Những tia sét tầng điện ly khổng lồ chỉ được chụp bằng máy ảnh vài lần, và đêm nay tôi đã may mắn nhìn thấy 6 tia sét”, Miles nói.

Bầu khí quyển của Trái Đất vẫn còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn. Một số hiện tượng tự nhiên diễn ra ở đây kỳ lạ đến mức nhiều nhà khoa học thậm chí không chắc chắn chúng tồn tại.

110285946_pic_by_jeff_miles-_caters_news_-_pictured_the_purple_flash_of_lightning_shooting_up_above
Tia sét màu tím kỳ lạ phóng ra từ trên đỉnh đám mây. (Ảnh: Jeff Miles)

Đầu năm nay, một phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) quay được đoạn phim về sét dị hình màu đỏ (red sprite) và sét dị hình màu xanh (blue jet) trong bầu khí quyển Trái Đất.

Andreas Mogensen, nhà vũ trụ người Đan Mạch, sử dụng camera siêu nhạy của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã ghi lại những chớp sáng màu xanh rộng hàng km phía trên một cơn dông bão ở vịnh Biscay.

Theo vnexpress

Viết một bình luận